Chọn Nhà ThầuTổng Hợp Báo Giá

Phần thô là gì và gồm những nội dung nào?

Khi chuẩn bị kế hoạch và chi phí cho việc xây một ngôi nhà, chắc chắc bạn sẽ gặp các thuật ngữ trong ngành xây dựng như: phân thô, phần hoàn thiện… Càng tìm hiểu thì bạn càng thấy rắc rối hơn vì dường như mỗi công ty báo giá cho các nội dung này khác nhau. Mỗi chỗ 1 giá, mỗi chỗ nêu và diễn giải nội dung phần thô này khác nhau.

Vậy để có cơ sở để so sánh báo giá của các công ty, nhà thầu xây dựng thì bạn phải hiểu cái khái niệm phân thô mà các công ty xây dựng này đề ra.

Phần thô là gì và gồm những nội dung nào?

Phần thô là gì và gồm những nội dung nào?
Phần thô là gì và gồm những nội dung nào?

Đầu tiên, phải làm rõ từ phần thô trong các báo giá này là từ nói tắt của 3 công việc: nhân công phần thô, vật tư phần thô và nhân công hoàn thiện. Cách đây trên 10 năm thì có thể người ta báo nhân công phần thô và nhân công hoàn thiện riêng ra để chủ nhà mua vật tự nhưng trong khoảng 10 năm trở lại đây thì thường các công ty xây dựng sẽ báo chung 1 gói gồm 3 nội dung trên.

Phần thô gồm những công tác sau:

  • Phần móng và các hạng mục âm dưới đất (không bao gồm ép cọc)
  • Phần bê tông cột, dầm, sàn
  • Phần xây tô tường, nền
  • Phần hệ thống điện, nước âm tường
  • Phần điện nhẹ (điện thoại, internet)
  • Thường không bao gồm phần điện lạnh và camera

Lưu ý: tại 1 số địa phương xa có thể vần còn áp dụng báo giá nhân công. Riêng tại thị trường các TP lớn như Hà Nội & Hồ Chí Minh thì báo giá phần thô được hiểu là bao gồm : nhân công phần thô; vật tư phần thô (sắt, cát, đá, gạch…) và máy móc thiết bị phục vụ cho việc thi công phần thô; và nhân công hoàn thiện.

Ở điểm này thì các chủ nhà nên lưu ý là một số nhà thầu xây dựng báo giá thấp hơn nhưng thực chất họ bỏ ra 1 trong các nội dung trên để tính thành gói riêng.

Nhân công hoàn thiện gồm những nội dung nào?

Nhân công hoàn thiện là phần nhân công để làm các công tác hoàn thiện như: lát gạch, lắp thiết bị điện nước.

Thông thường công tác này không bao gồm các nhân công hoàn thiện của các phần hoàn thiện khác như: sắt mỹ thuật, cửa, đá granite, mộc, nhân công lắp đặt các thiết bị đặc biệt như: đèn chùm, máy nước nóng… Tại sao các công tác này lại không bao gồm trong nội dung nhân công hoàn thiện của thợ hồ? Vì thật chất đây là các chuyên môn khác nhau, thợ hồ sẽ không làm được hoặc nếu có làm khả năng không được tinh tế. Trường hợp, nhà thầu là tổng thầu thì người ta nhận luôn phần này nhưng được chia ra cho các tổ đội chuyên môn.

Phần nhân công hoàn thiện này thông thường bao gồm: nhân công, máy móc thiết bị cơ bản để làm hoàn thiện và không bao gồm vật tư phụ (ốc vít, keo chà roăn, silicon…) cho các các công tác hoàn thiện.

Ở nội dung nhân công hoàn thiện này có nhà thầu tính luôn nhân công sơn nước hoặc không tùy vào đơn giá họ báo.

Vì vậy, bạn cần hiểu rõ những nội dung nào trong báo giá của nhà thầu mới có cơ sở để sánh báo giá của nhà thầu đó là cao hay thấp. Ở đây chư nói đến chất lượng và thương hiệu độ uy tín của nhà thầu xây dựng, một yếu tố quan trọng hơn so với việc cứ chăm chăm vào giá.

Xem thêm: Các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô: Cát, Đá, Xi Măng (Phần 1)

Xem thêm: Phần hoàn thiện gồm nội dung nào và tại sao cần một tổng thầu phần hoàn thiện?

Xem thêm: Tổng chi phí khi xây một ngôi nhà là bao nhiêu?

Tags
Hiện thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close