Kiến Thức ChungTổng Hợp Báo Giá

Giá phần thô nhà ở hiện nay (2020) là bao nhiêu?

Như đã nêu ở các phần trước, xây nhà bao gồm rất nhiều chi phí phải dự trù, tính toán, trong đó có giá trị phần thô là bao nhiêu.

(Xem thêm: phần thô gồm những nội dung nào, dự trù tổng chi phí xây nhà )

Phần thô dù ít hoặc không mang tính trang trí nhưng nếu chất lượng phần thô mà kém thì ngôi nhà khi ở sẽ rất phiền toái và khi phải chỉnh sửa phần thô thì các phần trang tri đôi khi phải bỏ đi hoàn toàn để làm lại. Chính vì vậy, phân thô là hết sức quan trọng, cần chất lượng tốt, vì đó là cái khung, cái sườn chính của ngôi nhà để các phần khác gắn vào.

Cách tính, đơn giá và nội dung công việc tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM thì càng khác sơ với các thành phố khác được các công ty thi công quy định và định nghĩa. Vì vậy, khi làm ở địa phương nào thì bạn cần tìm hiểu cách làm và cách tính phổ biến được hiểu ở địa phương đó.

Để có cơ sở so sánh thì giá phần thô ở đây phải được hiểu là: nhân công, vật tư, thiết bị thi công phần thô và nhân công hoàn thiện. Ngoài ra còn để so sánh giá phần thô này bạn cũng cần phải xem các nội dung công tác được nêu rõ là gỗm những phần nào vì mỗi công ty xây dựng, có một cách quy định khác nhau, không đơn vị nào giống đơn vị nào cả tùy theo chiến lược tiếp cận và thế mạnh của họ.

Giá xây nhà phần thô là bao nhiêu?
Giá xây nhà phần thô là bao nhiêu?

Trên thị trường TP.HCM hiện nay, các đơn vị, công ty xây dựng báo giá phần thô dù có chênh lệch nhau nhưng phần chênh này không quá nhiều nếu tính trên tổng giá trị căn nhà. Có thể phân chia các đơn vị báo giá phần thô hiện nay thành 2 nhóm:

Nhóm thợ, đội

Đây là nhóm 1 số người thợ, đội có kinh nghiệm hoặc cũng có thể chưa có kinh nghiệm ra lập 1 đội riêng sau khi làm cho ai/công ty nào đó. Đặc điểm của nhóm này, thì giá báo sẽ thấp hơn nhóm thứ hai một chút nhưng dĩ nhiên các vấn đề đi kèm như: dịch vụ, hỗ trợ, bảo hành, tư vấn chọn giải pháp sẽ không bằng nhóm dưới đây vì nhóm này thường nhỏ lẻ, không có các kiến trúc sư, kĩ sư hỗ trợ đi kèm.

Nhóm các công ty xây dựng

Đây là các công ty xây dựng, có pháp nhân, quản lý các tổ, đội bằng chuyên môn và quan hệ của mình. Nhóm này có giá báo phần thô cao hơn nhóm trên nhưng lẽ dĩ nhiên là các dịch vụ hỗ trợ sẽ tốt hơn. Trong nhóm này, trên thị trường hiện nay họ cũng đưa ra giá phần thô có khác nhau nhưng tựa chung có ba mức giá như sau:

Mức giáĐơn giá (tr/m2)Ghi chú
Giá thấp3,2tr -3,3tr/m2Có phụ thu
Giá trung bình3,4tr -3,6tr/m2Nhà lớn nhỏ tính khác nhau
Giá phân khúc cao4,1tr/m2 -4,4tr/m2Chỉ làm nhà dòng cao cấp
Các đơn giá phần thô tại TP.HCM (cập nhật năm 2020)
  • Nhóm giá thấp: một số công ty mà chúng tôi có khảo sát trên thị trường như th…th….com, nh…..com.vn, giá phần thô các đơn vị này đang đưa ra là: 3,2tr -3,3tr/m2 (chưa tính các phụ thu lặt vặt và nhà lớn nhỏ tính khác nhau)
  • Nhóm giá trung bình: một số công ty mà chúng tôi có khảo sát trên thị trường như gi….com, th…..com.vn, giá phần thô các đơn vị này đang đưa ra là: 3,4tr -3,6tr/m2 (nhà lớn nhỏ tính khác nhau)
  • Nhóm giá cao: một số ít công ty theo phân khúc rất cao cấp có thể đưa ra đơn giá phần thô là: 4,1tr/m2 -4,4tr/m2 như : lo….vn, ar….com

Ghi chú: các đơn giá này không có ý nghĩa ở việc đắt hay rẻ mà là uy tín thương hiệu và đôi khi là chất lượng dịch vụ và hỗ trợ đi kèm tương ứng.

nhà thầu xây dựng
Nhà thầu xây dựng

Tất nhiên là tùy vào mức độ ngôi nhà của bạn, mức độ yêu cầu, mục đích đầu tư và thời gian của bạn (thường thì giá rẻ hơn bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn) mà bạn chọn đơn giá nào cho phù hợp.

Đối với báo giá phần thô này, có một chiến thuật mà một số công ty xây dựng hay sử dụng là: báo giá thấp, sau đó vô làm tính phát sinh một số hạng mục khác hoặc chủ nhà phải cung cấp 1 số vật tư phụ, hoặc báo giá thấp nhưng giới hạn lại nội dung công việc. Cuối cùng thì tổng giá trị cũng có thể tương đương hoặc chỉ thấp hơn 1 chút xíu các đơn vị báo giá cao hơn. Chiến thuật này không phải là lừa dối khách hàng mà chỉ để giá báo ban đầu trông có vể thấp để thu hút được khách hàng tiềm năng đến với họ.

Đôi khi giá cả chỉ là yếu tố ban đầu để bạn tham khảo làm việc, vì giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào tay nghề, uy tín, dịnh vụ và chất lượng vật tư thô đi kèm với đơn giá. Nếu chỉ tập trung quá vào đơn giá mà không đánh giá các yếu tố trên thì lợi bất cập hại, đặc biệt là việc xây nhà, làm nhà.

Cho nên việc quan trọng nhất vẫn là việc bạn thẩm định uy tín và năng lực nhà thầu thông qua năng lực thực tế, thông qua người đứng đầu và các đội ngũ cộng sự để bạn có quyết định đúng đắn nhất.

Xem thêm: Phần thô là gì và gồm những nội dung nào?

Xem thêm: Thế nào là một nhà thầu uy tín?

Xem thêm: Tổng chi phí khi xây một ngôi nhà là bao nhiêu?

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close