Chọn Nhà ThầuGiám SátHoàn Thiện

Phần hoàn thiện gồm nội dung nào và tại sao cần một tổng thầu phần hoàn thiện?

Sau khi chuẩn bị và hoàn thành phần thô căn nhà, bạn sẽ bước vào phần hoàn thiện nhà. Nếu như phần thô được xem như các cơ quan nội tạng trong cơ thể thì phần hoàn thiện chính là cái vở, cái hình dáng bao bọc bên ngoài. Công trình “khỏe mạnh” thì nằm ở phần thô còn đẹp hay xấu thì nằm ở khâu hoàn thiện này.

Phần hoàn thiện thông thường bao gồm các nội dung chính sau:

  • Ốp lát gạch, đá
  • Sơn nước
  • Lắp đặt các loại cửa, kính
  • Sắt mỹ thuật
  • Lắp đặt thiết bị điện, nước, điều hòa, camera
  • Lắp đặt nội thất và trang trí

Đặc điểm của phần hoàn thiện này là rất nhiều đội thi công riêng lẻ vào làm ở giai đoạn này. Chính vì vậy, vấn đề lớn nhất lúc này chính là sự phối hợp các đội này sao cho nhịp nhàng, ăn ý, phù hợp tiến độ và chuyên môn của từng đội.

Đặc điểm của các đội là ai cũng muốn làm xong phần mình và rút, không cấn biết các đội khác làm sau đó thế nào và đôi khi là họ cứ đợi nhau và không ai chịu làm trước. Chuyện thường xuyên diễn ra ở giai đoạn này đó là sự đổ lỗi cho nhau. Việc mất mát vật tư hay hư hỏng thiết bị hoàn thiện cũng thường diễn ra ở giai đoạn này vì không có người chịu trách nhiệm chung.

Các đội thi công riêng lẻ
Từng nhóm thợ như 1 mảnh ghép – Chủ nhà cần một bức tranh đẹp chứ không phải 1 mảnh ghép đẹp

Rất nhiều chủ nhà khi đến giai đoạn này thường rất vất vả ở khâu kết nối và phối hợp các đội, vì cơ bản là không đội nào muốn nghe đội nào cả như 1 tâm sự của 1 chủ nhà dưới đây:

Tôi không nghĩ là có quá nhiều thứ phải làm như vậy, tôi đã gọi rất nhiều đội thợ cho mỗi loại công việc. Thật sự lúc đó, mỗi đội tôi chi trả một khoản riêng, cảm thấy chấp nhận được. Nhưng cho đến khi xong hết, vợ chồng tôi ngồi tính lại thì số tiền quá lớn vì phải trả thêm cho những thứ không được dự báo trước. Một điều khác nữa làm cho chúng tôi khó chịu là họ đến từ những đội khác nhau nên có cách làm khác nhau và khi đụng chuyện, không ai chịu trách nhiệm cả.

Một chủ nhà đã chia sẻ

Chính vì vậy, ở giai đoàn này bạn nếu có thể, cần 1 người làm tổng thầu, họ có trách nhiệm phân chia công việc và khớp nối các khâu này lại. Đội nào làm trước, đội nào làm sau, chỗ nào đồi này phải đợi đợi kia. Nếu có lỗi thì xác định phần lỗi đó của ai chịu trách nhiệm và khắc phục, không có tình trạng đổ thừa lẫn nhau và cuối cùng là không có người nào chịu trách nhiệm.

Thật chất phần hoàn thiện này đẹp hay không là nằm ở những chỗ cần khớp nối, mối nối giữa các đội chuyên môn riêng lẽ. Còn xét riêng từng đội thi công thì đội nào cũng có khả năng làm tinh tế cho đúng chỉ riêng phần chuyên môn của họ.

Cần 1 tổng thầu có khả năng kết nối các nhóm thợ phần hoàn thiện.
Cần 1 tổng thầu có khả năng kết nối các nhóm thợ phần hoàn thiện.

Và khi bạn cần một người làm tổng thầu phần hoàn thiện như vậy, người này đòi hỏi phải có chuyên môn kiến trúc xây dựng, họ có khả năng nói để từng đội có thể nghe theo. Có chuyên môn để xác định đúng vấn đề và có uy tín để các bên chịu hợp tác và làm việc với nhau.

Xem thêm: Thế nào là một nhà thầu uy tín?

Xem thêm: Nên mua đồ Nội Thất rời hay lắp đặt theo thiết kế?

Xem thêm: Các cách treo tranh, bố cục tranh trong trang trí nội thất nhà ở

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close