Chọn Nhà Thầu

Sự khác nhau giữa nhà thầu thi công và nhóm thi công riêng lẻ

Khi thi công một công trình thì chi phí đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng ít nhiều đến những quyết định của bạn. Đặc biệt sự chênh lệch số tiền giữa việc bạn thuê các đơn vị thi công từng hạng mục riêng lẻ và thuê một nhà thầu thi công uy tín cũng đáng để suy nghĩ.

Biết được sự phân vân đó, hôm nay kienthucxaynha.com sẽ chia sẻ với bạn một phép so sánh giữa việc thuê một nhà thầu thi công và tự thuê các nhóm thi công riêng lẻ, sự so sánh này phần nào sẽ giúp bạn có thể tự đưa ra quyết định phù hợp cho công trình của mình.

Giải thích từ ngữ:

  • Nhóm thi công riêng lẻ thường là 1 nhóm thợ, xưởng nhỏ, cửa hàng nhỏ không chịu sự quản lý của công ty thi công. Đảm nhận một phần công việc như cửa, sơn, kính, đã granite, đóng trần thạch cao, …
  • Nhà thầu thi công là đơn vị quản lý các đơn vị thi công, và các đơn vị thi công này đã được sàng lọc về chuyên môn, chất lượng, thái độ làm việc và làm việc lâu dài với nhà thầu, thuộc nhà thầu thi công.

Mối quan tâm thứ 1: Chi phí

Chi phí khi bạn thuê một nhà thầu thi công sẽ đắt hơn việc bạn tự tìm thuê từng đơn vị riêng lẻ.
Chi phí khi bạn thuê một nhà thầu thi công sẽ đắt hơn việc bạn tự tìm thuê từng đơn vị riêng lẻ.

Theo thị trường hiện nay thì chi phí khi bạn thuê một nhà thầu thi công sẽ đắt hơn việc bạn tự tìm thuê từng nhóm đội riêng lẻ.

Nhóm riêng lẻ không bị quản lý bởi cá nhân (hoặc đơn vị, công ty, …) nào nên phần tiền đó được nhóm thi công riêng lẻ hưởng 100%.

Còn đối với nhà thầu công thì phần tiền ấy được giao cho cá nhân (hoặc đơn vị, công ty, …) quản lý nhận và cá nhân (hoặc đơn vị, công ty, …) quản lý sẽ chia lại cho các đội thi công thuộc công ty của mình một con số phần trăm nhất định.

Mối quan tâm thứ 2: Tìm thợ

Tìm thợ luôn là vấn đề khó khăn khi thi công một công trình, tìm thợ xây không đơn giản như bạn đi mua một món hàng ngoài phố hoặc đơn giản hơn là đặt hàng trên internet như hiện nay. Phần lớn người ta thường tìm được thợ thông qua lời giới thiệu của bạn bè, những người xung quanh, hoặc qua mối liên hệ riêng trong hệ thống của họ. Nếu bạn tự tìm thợ như thế này thì sẽ có những trường hợp xảy ra như:

  • Bạn sẽ khó tìm ra được thợ thi công nếu rơi vào mùa cao điểm như cuối năm.
  • Bạn không biết được người đó có phải thợ lành nghề không, hay chỉ là tay ngang. Thậm chí có nhiều trường hợp tự xưng là thợ nhưng lại không biết đọc bản vẽ, không đủ kinh nghiệm để xử lý phát sinh. Đa số bị dính phải trường hợp này chỉ vì đơn giản là tiền công ngày của thợ loại này rất rẻ.
  • Bạn không biết được nhân phẩm, gốc gác, thái độ làm việc của thợ như thế nào, vì hiện nay nhiều trường hợp mất cắp, phá hỏng công trình, vật tư, thậm chí gây mâu thuẩn với hàng xóm của bạn… khi xui xẻo mướn phải thợ không đạt chất lượng.

Nếu như bạn thuê một nhà thầu uy tín thì bạn không cần phải lăn tăn trong việc tìm thợ nữa vì nhà thầu sẽ có đội thợ riêng của mình và sẽ hạn chế được tất cả những vấn đề trên. Vì đội thi công của nhà thầu đều là những người đã được sàn lọc kỹ càng, thái độ làm việc tốt và đã làm việc lâu dài với nhà thầu. Vì là nhân tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của nhà thầu nên chất lượng của các đội thi công này rất cao.

Mối quan tâm thứ 3: Bàn giao công việc

Bàn giao công việc
Bàn giao công việc

Đối với trường hợp bạn tự đi thuê nhóm thi công riêng lẻ thì bạn sẽ là người trực tiếp đứng ra bàn giao công việc cho thợ. Bạn sẽ phải quản lý hết tất cả các giai đoạn thi công và bàn giao cho từng đơn vị thi công khi đến giai đoạn của họ. Điều này sẽ làm mất nhiều thời gian của bạn khi phải tới công trình thường xuyên để giao việc.

Nếu thuê nhà thầu thi công uy tín. Bạn chỉ cần làm việc trực tiếp với người đứng đầu của đơn vị thầu. Mọi công đoạn còn lại nhà thầu sẽ giúp bạn quản lý và bàn giao cho thợ.

Mối quan tâm thứ 4: Tiến độ thi công

Nhà thầu uy tín sẽ đảm bảo tiến độ thi công
Nhà thầu uy tín sẽ đảm bảo tiến độ thi công

Một công trình có nhiều giai đoạn thi công, hoàn thiện phải theo thứ tự như đi dây điện, đóng trần thạch cao rồi mới đến sơn nước, sau đó mới bắt đầu làm nội thất, …

Trường hợp bạn thuê nhóm thi công riêng lẻ thì những đơn vị thi công cho từng hạng mục không có tính thống nhất, liên kết với nhau. Chính vì thế mà nếu đơn vị trước bị chậm trễ thì sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình, tiến độ. Nếu thuê phải nhóm không chuyên nghiệp thì khả năng xảy ra vấn đề này rất cao.

Việc ép tiến độ đơn vị trước và hẹn lại cho từng đơn vị phía sau sẽ khiến bạn rất mệt mỏi và rất mất thời gian. Các nhóm thi công riêng lẻ này không có tính thống nhất nên việc chạy công việc song song sẽ khó hơn và luôn xảy ra tình trạng không khớp thời gian với nhau.

Trường hợp bạn thuê nhà thầu uy tín thì mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều, tiến độ thi công sẽ do nhà thầu thay bạn quản lý. Nhà thầu chuyên nghiệp sẽ tự biết sắp xếp các đơn vị thi công sao cho hợp lí nhất và ăn khớp thời gian với nhau nhất, không để ra tình trạng công trình chết (nghĩa là công trình đóng cửa không xây dựng). Đảm bảo được tiến độ cho toàn công trình của bạn.

Mối quan tâm thứ 5: Chất lượng thi công

Nhà thầu uy tín luôn đảm bảo chất lượng hoàn thiện tốt nhất
Nhà thầu uy tín luôn đảm bảo chất lượng hoàn thiện tốt nhất

May mắn thuê được nhóm thi công riêng lẻ chuyên nghiệp thì không có gì phải bàn cãi, nhưng nếu thuê trúng đơn vị tay ngang thì chỉ có dở khóc dở cười. Khi mà nhóm này thi công chất lượng kém thì không những không đạt được sản phẩm bạn mong muốn mà bạn còn phải tốn một khoản chi phí sữa chữa hỏng hóc, thậm chí là bỏ hẳn đi để làm lại cái mới.

Những nhóm thi công riêng lẻ khi xong nhiệm vụ của mình thì sẽ rời khỏi công trình và sẽ không quan tâm đến thẩm mỹ, chất lượng và việc thi công của mình có ảnh hưởng đến nhóm tiếp theo hay không. Chính vì thế gây khó khăn cho nhóm đội thi công tiếp theo và trường hợp xảy lỗi rất khó xác định được là do đơn vị nào.

Khi thi công thì cũng chính bạn là người sẽ giám sát và đánh giá chất lượng, rất mất thời gian nếu bạn ở đó xem người ta làm và nếu không có kiến thức chuyên môn thì rất dễ dàng bị thợ qua mặt.

Tự đi tìm thuê nhóm thi công riêng lẻ thì khả năng thuê trúng đơn vị không chất lượng rất cao và người chịu bất lợi, thiệt hại cuối cùng vẫn chính là bạn.

Còn nếu bạn thuê nhà thầu thi công uy tín thì yên tâm hơn nhiều vì các đội thi công của thầu có mối quan hệ chặt chẽ và thống nhất với nhau. Nên việc thi công cũng diễn ra ăn ý và thuận lợi hơn. Ngoài ra đội thi công của nhà thầu đều đã trải qua bước sàng lọc chất lượng của nhà thầu uy tín nên bạn hoàn toàn có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng hoàn thiện.

Nhà thầu thi công luôn có đội giám sát, đánh giá chất lượng, ban cố vấn có chuyên môn và luôn có mặt tại công trình để xử lý các vấn đề phát sinh nên bạn không cần phải bỏ thời gian đến công trình, nhà thầu sẽ thay bạn làm việc đó.

Thuê nhà thầu tổng thầu thi công uy tín đảm bảo được sản phẩm thi công không phải sửa đi sửa lại nhiều lần gây tốn chi phí và ảnh hưởng tiến độ.

Mối quan tâm thứ 6: Chế độ bảo hành

Trường hợp bạn tự tìm thuê nhóm thi công riêng lẻ thì sau khi hoàn thành công việc họ sẽ rời khỏi công trình. Sau này khi xảy ra vấn đề gì thì bạn khó xác định được nguyên nhân của đơn vị nào. Phần lớn các đơn vị này sẽ đẩy trách nhiệm cho các đội khác và từ chối bảo hành hoặc nếu có bảo hành thì thái độ không tốt, gây khó khăn và tất nhiên phần phí phát sinh bạn phải chịu.

Nếu bạn thuê nhà thầu thi công uy tín thì bạn hoàn toàn yên tâm về chế độ bảo hành công trình. Khi bạn đã giao phó công trình cho nhà thầu thì từ lúc thi công đến hết giai đoạn bảo hành nếu có xảy ra vấn đề, khiếm khuyết gì thì nhà thầu sẽ xử lí cho bạn và tất nhiên bạn sẽ không mất phí phát sinh. Thông thường thời gian bảo hành công trình khoảng 1 năm, sau đó là bảo trì.

Kết luận:

Thuê nhóm thi công riêng lẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản nhỏ chi phí, tuy nhiên bạn phải đánh đổi nhiều rủi ro. Theo quy luật thị trường luôn luôn là “tiền nào của nấy”, sự lựa chọn là ở bạn. Trên đây là sự so sánh được và mất giữa việc bạn tự tìm thuê một nhóm thi công riêng lẻ bên ngoài và thuê một nhà thầu thi công uy tín.

Bài viết này hy vọng giúp bạn được phần nào trong việc chọn cho mình đơn vị, nhà thầu thi công uy tín để công trình của bạn đạt chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Thế nào là một nhà thầu uy tín?

Xem thêm: Các bước chuẩn bị cần phải biết trước ngày khởi công làm nhà

Xem thêm: Tổng chi phí khi xây một ngôi nhà là bao nhiêu?

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close