Vật Tư Thô

Các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô: Cát, Đá, Xi Măng (Phần 1)

Nếu nói không gian nội thất là linh hồn của ngôi nhà thì phần cấu kiện kết cấu chính là bộ khung xương của chính căn nhà đó. Bộ khung kết cấu đóng vai trò quan trọng nhất giúp căn nhà đứng vững với những tác động của tự nhiên, môi trường. Để đạt được yêu cầu ấy, ngoài bản thiết kế phù hợp ra thì vật liệu xây dựng tạo lên phần thô, phần khung đó chiếm khoảng 80% chất lượng của công trình.

Tuy nhiên, nếu không phải là người làm trong lĩnh vực xây dựng thì ít ai phân biệt được từng loại vật liệu xây dựng thô này để sử dụng phù hợp với chức năng của nó. Chính vì thế, hôm nay kienthucxaynha.com sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản, những lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô, giúp cho tối ưu nhất chi phí xây dựng và đạt được hiệu quả tối đa cho công trình của mình.

1. Cát

Đây là vật liệu thô được sử dụng nhiều nhất và đóng vai trò quan trọng nhất trong một công trình. Cát được dùng để san lấp nền, trộn vữa để tô trát tường, cốt liệu trong vật liệu bê tông, …

Hiện nay có 3 loại cát xây dựng chính:

Cac Loai Cat Trong Xay Dung
Các loại cát trong xây dựng

Cát dùng để san lấp:

Loại cát này sẽ có màu tối, màu đen, có lẫn tạp chất (không lẫn bùn và rác), các hạt các không đều nhau. Cát này chuyên dùng ở giai đoạn chuẩn bị mặt bằng, san lấp nền, nâng nền.

Cát dùng để trộn bê tông:

Cát này sẽ có màu vàng sậm (không quá sẫm màu), kích thước dao động từ 1,8 – 2,2 mm, không bị lẫn tạp chất. Với thích thước hạt này rất phù hợp để trộn bê tông

Cát dùng để xây tô:

Loại này sẽ có màu vàng sáng hoặc vàng, kích thước sẽ dao động từ 1 – 1,8 mm, không lẫn tạp chất. Loại cát này đủ độ mịn để xây tô, trát tường. Hiện nay thường người ta thích sử dụng màu vàng sáng để xây tô, thực tế thì màu của cát là do vị trí sông khai thác cát và điều này không ảnh hưởng đến chất lượng công trình của mình.

Chính vì thế khi xây trát bạn sử dụng cát vàng hay vàng sáng đều được, quan trọng là kích thước đều nhau và dao động từ 1 – 1,8 mm. hạn chế sử dụng cát đen, tối màu để tô trát, cát đen chỉ dùng trong công tác san nền.

Chúng ta đánh giá chất lượng cát thông qua kích thước hạt, độ đồng đều của hạt, màu sắc và kiểm tra xem cát có bị lẫn các tạp chất.

Để yên tâm thì kienthucxaynha.com khuyên bạn nên sử dụng cát từ các thương hiệu phổ biến như: Bình Điền, Quận 8, Biên Hòa, Mê Kông.

2. Đá

Đá là vật liệu quan trọng không kém trong xây dựng công trình. Đá thường được dùng để san lấp, nâng nền, thành phần tạo ra bê tông để chịu lực cho công trình.

Đá cũng có 3 loại:

Cac Loai Da Pho Bien
Các loại đá phổ biến trong xây dựng

Đá 4×6, 5×7

Loại đá này có kích thước lớn, chuyên dùng để đầm nền, lót móng nhà.

Đá 1×2

Đá 1×2 được sử dụng nhiều nhất và thường dùng trong công tác bê tông.

Da Binh Dien Va Da Bien Hoa
Đá 1×2 Bình Điền và Biên Hòa

Thị trường hiện nay có 2 loại đá 1×2. Đá 1×2 xanh sáng màu (đá Biên Hòa) và đá 1×2 màu xanh sẫm hơn (đá Bình Điền). Thường người sử dụng thích dùng đá Biên Hòa, tuy nhiên, mỗi loại đá có tỷ lệ pha với xi măng, cát, nước tạo thành bê tông khác nhau, chính vì thế bê tông có đạt chất lượng hay không phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn phù hợp với từng loại đá, bạn đọc lưu ý điểm này hạn chế phát sinh chi phí và rủi ro trong quá trình xây dựng.

Đá dăm , đá mi

Loại này thường được sử dụng kết hợp với hóa chất để làm vật liệu chống thấm, hoặc để cán những lớp vữa mỏng               

Tiêu chí để đánh giá chất lượng đá thông qua sự đồng đều của đá (1×2, 4×6, 5×7), it hạt dẹt, màu sắc xanh hoặc xanh sẫm, không sử dụng đá đen.

Có những thương hiệu uy tín kienthucxaynha.com gợi ý cho bạn: Bình Điền, Quận 8, Biên Hòa, Hóa An.

3. Xi măng

Xi Mang
Xi măng

Trong xây dựng, xi măng đóng vai trò như chất kết dính các loại vật liệu khác lại với nhau, xi măng là thành phần không thể thiếu trong vữa để tô trát, cán nền, tạo ra bê tông.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại xi măng phổ biến:

Xi Mang Pcb40 Va Pcb30
Xi măng PCB40 và PCB30

Xi măng xây tô (thường là PCB30)

Xi măng xây tô thì chỉ dùng để cán nền hoặc xây tô.

Xi măng đa dụng (PCB40)

Xi măng đa dụng thì được sử dụng trong tất cả các công tác ví dụ như xây tô, làm bê tông, … Chất lượng của PCB40 tốt hơn PCB30 và giá thành cũng cao hơn 1 xíu. Tuy nhiên, kienthucxaynha.com vẫn khuyên bạn nên dùng loại PCB40 hơn để công trình của mình đạt chất lượng tốt nhất.

Có một vài lưu ý cho bạn để đánh giá chất lượng xi măng khi đưa vào sử dụng:

  • Loại xi măng PCB30, PCB40 sẽ được in trên bao bì.
  • Không sử dụng xi măng đã bị ẩm mốc, vón cục.
  • Trộn xi măng phải đúng theo tỷ lệ được quy định và bảo quản xi măng đúng nơi quy định.

Một vài thương hiệu xi măng phổ biến kienthucxaynha.com gợi ý cho bạn tham khảo: Insee (Holcim cũ), Hà Tiên, Fico, Thăng Long, Nghi Sơn.

Hy vọng kiến thức về các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô: cát, đá, xi măng này sẽ giúp bạn được phần nào trong việc xây 1 ngôi nhà chất lượng. Mọi thắc mắc bạn có thể kết nối với kienthucxaynha.com tại mục “Theo dõi”. kienthucxaynha.com sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thể xem lại:

Phần 2: Các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô : Bê tông, Thép, Gạch (Phần 2)

Phần 3: Các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô : Điện, Nước, Chống thấm và Mái (Phần 3)

Xem thêm: Các bước chuẩn bị cần phải biết trước ngày khởi công làm nhà

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close