Sân vườnTrang trí

Những điều cần lưu ý khi chọn cây trồng trong nhà

Khi có suy nghĩ chọn cây trồng trong nhà thì phải nghĩ nó cũng không khó như trồng cái cây ở ngoài trời nếu bạn coi việc trồng cây là nghiêm túc. Nếu bất chợt nghĩ đến việc trang trí một chậu cây trong căn hộ nhỏ nhắn, rồi đi ra chợ, chọn một cái cây thấy ưng ý mang về, cũng được đấy nhưng…

Bạn có chắc tìm được nơi thích hợp để đặt nó? Nó có thật sự phù hợp với thiế kế nhà mình? Bao lâu nó sẽ chết hay mỗi ngài héo úa đi.

Chọn loại cây cũng rất quan trọng nhưng việc cho nó một nơi phù hợp còn quan trọng hơn.

Bài viết hy vọng giúp được bạn trong việc chọn cây trồng trong nhà phù hợp vì không phải loại cây nào cũng được và phòng nào lựa chọn cây cũng giống nhau.

Sự hài hòa với nội thất và kiến trúc

Về màu sắc, khi đặt cây ở một không gian nào đó, đừng để màu của cây hay chậu bị chìm mất trong màu của tường hay đồ đạc, khi đó bạn trang trí cái cây mà rất khó để thấy. Cây không làm nền, mà nó là một yếu tố là nổi bật thêm cho nội thất. Màu của cây thường xanh nhưng với cây trong nhà cũng có khá nhiều màu. Nội thất có tông sáng như trắng hay nâu nhạt của gỗ nên chọn cây có màu xanh nhạt, trắng, hoặc hoa tông lạnh nếu bạn muốn một sự hài hòa nhẹ nhàng, còn chọn một cậy hoa đỏ hoặc hồng cho một sự nổi bật nhé.

Nên chú ý đến lá nữa, cỡ lá to cứng tạo ra sự sang trọng, mạnh mẽ hơn cho không gian, còn lá nhỏ nhắn thích hợp trong không gian thân thiện gần gũi hơn. Rất nhiều thứ để nói mà không có quá nhiều quy tắc đâu, hay thoải mái một chút, nếu thấy nó không phù hợp thì đừng đặt, còn thấy hợp thì để, cảm giác của bạn ấy.

Lựa chọn màu cây và cỡ lá cây cho phù hợp
Lựa chọn màu cây và cỡ lá cây cho phù hợp

Nơi đặt cây có phù hợp?

Mỗi căn phòng và không gian có những loại cây phù hợp riêng, ngoại trừ việc phù hợp thiết kế thì còn sao cho ở đó cây có thể sống được. Nhà vệ sinh là một không gian đặc thù với những loại cây riêng biệt, muốn biết rõ, bạn có thể đọc bài “Các loại cây phù hợp trong nhà vệ sinh”

Phòng khách: nên chọn mấy loại nhìn sang sang, kiểu cứng cáp, thể hiện tài lộc, tiền bạc thì hay. Chọn một cái cây mà khách đến ngồi bàn tới nó, đem cây ra ngắm cũng vui.

Phòng ngủ thì hạn chế, những một số loại phù hợp vào ban đêm, mình đã viết trong bài Những loại cây trồng dễ trồng, dễ tìm phù hợp cho căn nhà, căn hộ của bạn”

Cửa sổ hay ban công là những nơi có nắng trực tiếp nên rất dễ chọn cây phù hợp, chỉ cần chú ý loại cây nào mà sợ sáng thì né ra, còn hầu hết đều được.

Đối với mấy chậu treo, nên chú ý chỗ treo có an toàn không, chỗ thường đi qua đi lại mà treo cái chậu sứ trên đầu thì …ôi thôi.

Hãy chăm sóc chúng như chăm sóc bản thân
Hãy chăm sóc chúng như chăm sóc bản thân

Bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian để chăm sóc chúng?

Đã trồng thì phải đẹp, đã đẹp thì phải đẹp lâu, mới mua về nó xinh lắm vì nhà vườn luôn biết cách chăm sóc mà cũng vì nó đẹp bạn mới mua nó. Nhưng qua thời gian, nhiều cây héo úa đi, xấu xí, chỉ làm cho không gian thêm phần lộn xộn và hẳn là giảm giá trị.

Các lý do đến từ bản thân cây đó hay do vị trí không phù hợp, có thể, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào công chăm sóc.

Trước khi quyết định trồng cây, hãy suy nghĩ đến bạn có thể chăm sóc nó như thế nào.

Quá bận rộn, cũng lại không giỏi chăm nên chọn mấy loại ít tưới hay dễ trồng như sen đá, xương rồng…

Nếu có thời gian nhiều cho chúng thì trồng mấy cái cây có hoa hay thường tưới nước. Theo mình thấy trồng mấy cái cây vậy đỡ chán, chăm cây cũng giảm stress đấy nhé, kiểu như nuôi thú cưng.

Bạn có bị dị ứng?

Sẽ có rất nhiều người dị ứng với mùi hoa, với lá có lông hay cả cái cây cũng bị dị ứng hết thì nên chú ý trước khi mua.

Nếu nhà có trẻ nhỏ nên trồng cây cao cao, sao cho trẻ nhỏ không thể chạm vào hay hái lá, đặc biệt mấy cây có gai hay có hoa, hoa rụng xuống với trẻ nhỏ cũng nguy hiểm.

Mọi người thường hay quên một điều là dù có đặt chậu cây trên cao thì việc nếu nó gây chú ý đến trẻ nhỏ cũng làm bé leo trèo để với tới.

Hoa đẹp nhưng có gai, nếu thích hãy cân nhắc nhé.
Hoa đẹp nhưng có gai, nếu thích hãy cân nhắc nhé.

Mình mách bạn một cách thật sự đơn giản để làm hợp lý tất cả những điều trên là hãy nói với kiến trúc sư – người thiết kế nhà hay căn hộ cho bạn, thiết kế cả mấy cái cây trồng hay kiểu trồng chúng luôn, khi đó nó sẽ hài hòa mà vẫn đúng ý bạn.

Xem thêm: Các kiểu trang trí ban công đẹp cho nhà của bạn

Xem thêm: Những loại cây trồng dễ trồng, dễ tìm phù hợp cho căn nhà, căn hộ

Xem thêm: Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến đối với nhà ở

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close