Hoàn ThiệnTrang trí

Gợi ý một số kiểu hoàn thiện bề mặt tường trang trí làm điểm nhấn trong căn nhà

Để làm đẹp ngôi nhà, căn hộ của mình thường có rất nhiều cách trong đó việc hoàn thiện bề mặt phủ của bức tường là một trong những cách làm phổ biến. Thường trong một không gian phòng luôn có một mảng tường, bức tường có vị trí đặc biệt làm điểm nhấn cho cả căn phòng. Đối với các bức tường này bạn nên có cách hoàn thiện đặc biệt hơn các bức tường khác thay vì sơn nước như thông thường. Dưới đây là một vài cách gợi ý bạn làm điều đó:

Tường bê tông. Chắc mọi người cũng chả xa lạ gì với chất liệu bê tông nhưng bề mặt tường bê tông thì phức tạp hơn nhiều. Vì để đạt được chất liệu hiệu ứng đó, phải dùng các loại sơn đặc chủng riêng, xử lý qua nhiều lớp mới ra đúng chất bê tông mà mọi người thích. Các quán cà phê thô mộc ngày nay đang xử dụng khá nhiều chất liệu này. Đây cũng là xu hướng đang được ưu chuộng.

Tông màu xám trắng đặc trưng của bê tông. Nhìn vậy chứ kỹ thuật hoàn thiện này khá phức tạp đòi hỏi đội thi công chuyên về lĩnh vực này chứ đừng nghĩ chỉ có xây tô là xong.

Một bức tường bê tông đầy cá tính
1200Một bức tường bê tông đầy cá tính

Kiểu này khá phù hợp với phong cách hiện đại, đặc biệt là công nghiệp vì sẽ dễ đẹp khi kết hợp với màu sơn đen của kim loại hay màu gỗ sẫm.

Ưu điểm của giải pháp này đó là có thể tạo thành mảng liên tục không có mối nối so với 1 số chất liệu khác. Tường bê tông này cũng có khá nhiều màu sắc và hiệu ứng để người thiết kế có thể lựa chon cho phù hợp với phong cách thiết kế của căn nhà.

Vân kiểu này khá là thô mộc như chả làm gì nhưng thật ra thi công làm nhiều lắm đấy
Vân kiểu này khá là thô mộc như chả làm gì nhưng thật ra thi công làm nhiều lắm đấy

Tường ốp gỗ. Với sàn gỗ thì bạn chỉ có thể thay đổi vài sắc, kiểu lát, vân gỗ hay kích cỡ mô đun nhưng với tường, bạn còn có thể làm nó sần sùi, 3D hay họa tiết. Hãy bắt đầu với một mẫu gỗ ốp tưởng họa tiết đơn giản nhưng thi công rườm rà này.

Ốp gỗ tường luôn là giải pháp nội thất sang trọng, bắt mắt
Ốp gỗ tường luôn là giải pháp nội thất sang trọng, bắt mắt

Chỉ là những sọc ngang dọc nghiêng nhưng rất phức tạp ở chỗ kích thước của từng thanh. Khi thiết kế và hoàn thiện chúng phải thật chính xác thì mới đẹp được. Tường này thường được gia công sẵn ở xưởng xong mang đến công trình nhưng kích thước phải không quá lớn. Tùy vào cách tổ hợp các thanh gỗ mà chọn cho công trình cho phù hợp.

Hoa văn đơn giản hơn bằng kiểu sử dụng những thanh gỗ đứng, tạo một chút cảm giác căn phòng cao hơn và cũng sang nữa với nếu biết chọn kích cỡ thanh gỗ phù hợp. Các thanh gỗ quá to tạo cảm giác nặng nề, còn quá nhỏ thì sẽ chi tiết thừa thải và rối mắt.

Tỉ lệ là quan trong nhất
Không phải cứ ốp gỗ là đẹp, quan trọng là tỉ lệ các thanh gỗ to nhỏ như thế nào cho phù hợp.

Bạn cũng thể làm nó giống như sàn, ốp gỗ kiểu lát sàn nhưng những thanh gỗ này sẽ mỏng hơn vì không cần chịu lực. Có nhiều người hay mua những miếng dán decal giả gỗ dán lên. Cách đó mình thấy không sang lắm và cũng không chắc là có đẹp không nữa vì để in mẫu giống gỗ thật, đòi hỏi chất lượng hình ảnh và kỹ thuật in ấn tốt.

Ốp chất liệu sàn gỗ lên tường
Ốp chất liệu sàn gỗ lên tường

Tường ốp gạch. Dán những miếng gạch trang trí không quá dày có thể tạo một cảm giác khác lạ và với sắc độ ngẫu nhiên chúng sẽ trông gần gũi thân thiện hơn lại tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Ốp gạch cổ cho tường dù thô mộc nhưng rất sang trọng
Ốp gạch cổ cho tường dù thô mộc nhưng rất sang trọng

Có một cách khác với bức tường gạch là dùng gạch xây nó thành tường luôn, bỏ đi một số viên gạch có ý đồ để tạo ra không gian thông thoáng cũng như hiệu ứng cho ánh sáng tự nhiên như ảnh dưới này

Tường tạo hiệu ứng ánh sáng.
Tường tạo hiệu ứng ánh sáng.

Nếu làm cách này, chỉ nên chọn một bức tường tạo điểm nhấn chứ đừng làm hết cả căn phòng, nó sẽ trở nên như một cái nhà kho hay hầm rượu. Nếu là văn phòng thì có thể linh hoạt.

Chiếu sáng. Nếu bạn không thể ốp và hoàn thiện bề mặt tường vì một lí do nào đó thì với giải pháp dùng chiếu sáng mạnh tập trung một vài điểm trên tường thì cũng là một cách tạo điểm nhấn bắt mắt nhất là vào ban đêm. Một không gian sang trọng, chúng ta có thể giữ sự đơn giản bằng việc tường chỉ là sơn một màu nhưng kết hợp dùng các giải pháp chiếu sáng tường. Nhưng nên nhớ là phải dùng chiếu sáng điểm chứ không dùng chiếu sáng đều nhé, và ánh sáng vàng màu nắng là tốt nhất cho trường hợp này.

Chiếu sáng điểm trên các bức tường để tạo điểm nhấn
Chiếu sáng điểm trên các bức tường để tạo điểm nhấn

Tường cây. Với những không gian công cộng như khách sạn, văn phòng, tường cây được sử dụng nhiều hơn vì độ thông thoáng của không gian cũng như nhu cầu. Ở nhà thì bạn có thể dùng các cậu cây nhỏ cũng có thể xanh rồi nhưng ở những không gian thế này, cần có độ xanh và hoành tráng nhất định. Tường cây có nhiều cái lợi nhưng cần phải chú ý sâu bọ và chăm sóc.

Với nhà ở, một tường cây nhỏ chỗ giếng trời cũng là một ý hay.

Mảng tường cây
Mảng tường cây

Và cuối cùng, tường sơn. Hãy quay về bức tường nguyên thủy nhưng với cách hiện đại hơn. Một bức tường sơn thông thường, nhưng chỉ cần chọn màu sơn nhấn phù hợp. Một màu sơn nổi bật làm điểm nhấn hay là một màu trung tính nhẹ nhàng kết hợp với những đồ đạc đơn giản, tông trắng, khá phù hợp với phong cách hiện đại đơn giản.

Sơn màu nhấn thay đổi so với xung quanh tạo cảm giác chính phụ
Sơn màu nhấn thay đổi so với xung quanh tạo cảm giác chính phụ

Cuối cùng thì việc phối hợp với các yếu tố khác trong nhà như: bàn ghế, giường tủ, không gian xung quanh mới là yếu tố tạo ra các mảng tường nhấn đẹp mắt chứ không chỉ tập trung vào mỗi bức tường muốn trang trí. Mong bạn có thêm những gợi ý cho bức tường nhà mình nhé.

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close