Kiến Thức ChungTrang trí

Các cách cải tạo ngôi nhà cũ

Cải tạo ngôi nhà cũ đang sử dụng là nhu cầu rất lớn vì số lượng này chiếm đa số nhà ở. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm mới, cải tạo ngôi nhà cũ một cách phù hợp. Có những cải tạo phải đụng đến kết cấu ngôi nhà bạn phải nhờ đến người có chuyên môn, còn những cải tạo đơn giản, cơ bản thì bạn có thể đọc bài viết dưới đây.

1. THAY ĐỔI KHÔNG GIAN

Các ngôi nhà được xây dựng ở các thập kí trước đây thường ngăn chia nhiều không gian bằng tường gạch như : chia phòng khách và bếp, phòng ngủ làm bên dưới trệt chia không gian với phòng khách. Chính các vách tường này làm cho căn nhà bị tù túng, các thiết kế nhà hiện đại thường có những không gian rộng rãi và gộp lại với nhau thay vì những bức tường ngăn. Hãy đập bỏ các bức tường này, riêng về điều này thôi đã cho bạn một cảm giác không gian hoàn toàn mới, thoáng đãng, đa năng và thuận tiện

Vách ngán nhẹ phân chia không gian thay cho tường
Vách ngán nhẹ phân chia không gian thay cho tường

2. THÊM ÁNH SÁNG VÀO NHÀ

Thay đổi thêm ánh sáng vào nhà tức là mang luồng sinh khí mới mẻ, trẻ trung lại cho căn nhà. Điều này rất quan trọng trong việc cải tạo một ngôi nhà cũ. Vì những lí do về vật liệu xây dựng và kinh tế mà các ngôi nhà cũ thường làm ít cửa, cửa nhỏ. Vì vậy bạn hãy thêm ánh sách vào nhà bằng cách: mở thêm cửa, mở rộng cửa sổ, mở rộng cửa sổ nhà vệ sinh hơn, làm thêm giếng trời nếu có thể. Bạn hãy nhìn các ngôi nhà hiện đại, được đánh giá cao mà xem, chúng gần như mở rộng tối đa các cửa đi, cửa sổ, tăng view nhìn và ánh sáng cho tòn bộ ngôi nhà.

Cải tạo nhà cũ
Cải tạo nhà cũ bằng cách mở rộng cửa sổ hơn

3. ĐƯA CÂY XANH VÀO NHÀ

Cây xanh xuất hiện ở đâu, ở đó sẽ thấy sinh khí và sức sống mới trẻ trung. Vì vậy, bạn hãy đưa cây xanh vào nhà bất cứ khi nào cải tạo ngôi nhà cũ, có thể ở cửa sổ, sân trong, giếng trời, ban công… Bạn sẽ bất ngừo đấy chỉ với 1 thủ thuật này thôi. Một ngôi nhà với những cái cây và vài cái chậu màu sáng vừa giúp lọc không khí, tạo sự tươi mới, trẻ trung cho không gian. Nhưng bạn cần phải lưu ý khi chọn cây trồng trong nhà, vì một số cây không phù hợp sẽ gây nguy hiểm.

Tăng sự hiện diện của cây xanh khi cải tạo nhà cũ
Tăng sự hiện diện của cây xanh khi cải tạo nhà cũ

4. THAY ĐỒ NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

Nhìn chung, đồ nội thất hiện đại thường đơn giản và gọn gàng sẽ là một cách tốt để mang lại cảm giác về cuộc sống hiện đại cho một ngôi nhà cũ. Ngày nay, các đồ nội thất mới thường rất thông minh và tận dụng tối đa diện tích chật hẹp của đô thị để gia tăng không gian sử dụng, chứa đồ hơn là các đồ nội thất cũ xưa chỉ tập trung vào chất liệu sử dụng mà ít tận dụng không gian.Tìm kiếm kiểu dáng phong phú, đường nét đơn giản và màu sắc mềm mại vừa hiện đại vừa phù hợp với kiến trúc của một ngôi nhà cũ của bạn.

Đồ nội thất mới thông minh và tận dụng tối đa không gian hơn
Đồ nội thất mới thông minh và tận dụng tối đa không gian hơn

5. THAY CỬA.

Đây là cách sẽ khiến bạn tốn một ít tiền nhưng nếu bạn đang sử dụng một cánh cửa đã quá cũ kỹ hoặc thiết kế đã rất xa xưa không còn phù hợp thì hãy thay bằng những cửa nhựa lõi thép hoặc nhôm gắn kính, chúng sẽ làm cho căn nhà bạn trở nên hiện đại hơn và hẳn là mới hơn rồi. Nếu cửa cũ vẫn còn tốt vì phù hợp thì bạn có thể sơn lại nó với một màu gỗ mới hơn.

Thay cửa bịt kín bằng cửa có thể tăng ánh sáng và view nhìn
Thay cửa bịt kín bằng cửa có thể tăng ánh sáng và view nhìn

6. NÂNG CẤP CÁC BÓNG ĐÈN, CÔNG TẮC, THIẾT BỊ

Đôi khi việc vệ sinh hay thay mới các bóng đèn vì nó quá cũ kỹ không phải chỉ là việc bạn làm vì muốn nhà mới mà còn là vì an toàn. Vậy nên, việc động đến các thiết bị điện cũng phải đảo bảo àn toàn. Lưu ý: nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này, hãy thuê một thợ điện được cấp phép giúp đỡ, có thể thuê thợ đến bảo trì cái máy lạnh của mình. Công tắc hay bóng đèn là thứ không phải là quá mắc để không thể thay chúng.

Cải tạo nhà bằng cách thay và nâng cấp thiết bị điện
Cải tạo nhà bằng cách thay và nâng cấp thiết bị điện

7. SƠN LẠI TƯỜNG

Sơn một màu sơn mới sẽ làm cho ngôi nhà trông mới hẳn ra, nếu bạn chọn môt màu sơn khác thì càng có cảm giác ở một căn nhà khác vậy. Nhớ là màu sơn cũng nên được chọn lựa kỹ phù hợp với thiết kế nữa. Một màu sơn sáng giúp cho ta cảm giác căn phòng sáng sủa và rộng rãi hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng giấy dán tường tại 1 số vị trí thích hợp nhưng tránh loại giấy dán tường có chi tiết rườm rà không không cần thiết.

Làm mới bằng cách sơn lại tường
Làm mới bằng cách sơn lại tường

8. LOẠI BỎ NHỮNG THỨ KHÔNG CẦN THIẾT

Không có một quy tắc nào cho việc bạn sẽ loại bỏ cái gì khỏi căn nhà. Nhưng thông thường, càng ở lâu thì đồ đạc sẽ càng được thêm vào khá nhiều. Bạn có thể lên danh sách bỏ đi những thứ không cần thiết, dọn dẹp đồ đạc. Căn phòng bạn sẽ rộng rãi hơn và việc sắp xếp lại đồ đạc cũng đem lại một chút mới lạ.

Sau khi đã loại bỏ những thứ không cần thiết mà vẫn còn quá nhiều thứ để giữ lại thì bạn hãy dùng những cái kệ/ tủ với thiết kế hiện đại để giữ chúng. Việc ngăn nắp cũng làm thay đổi cảm giác về không gian khá nhiều đấy. Nhớ là hãy chọn những cái kệ đơn giản, nếu bạn chọn kệ quá nhiều chi tiết thì chỉ làm cho mọi thứ trở nên rối mắt hơn thôi

Sử dụng kệ nhiều ngăn để sắp xếp ngăn nắp lại các đồ cũ lôn xộn
Sử dụng kệ nhiều ngăn để sắp xếp ngăn nắp lại các đồ cũ lộn xộn

Đây chỉ là một số cách giúp bạn tự làm mới hay cải tạo ngôi nhà cũ đơn giản còn nếu muốn nâng cấp nó hơn có thay đổi cả kết cấu thì bạn cần phải nhờ người có chuyên môn là Kiến Trúc Sư kết hợp kĩ sư xây dựng để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và đạt được hiệu quả công năng, thẩm mỹ cao.

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close