Kiến Thức ChungStyle Thiết Kế

Các phong cách thiết kế kiến trúc mặt tiền nhà phố, biệt thự phổ biến hiện nay

Chắc có lẽ trước khi thiết kế một ngôi nhà, bạn hẳn phải đau đầu và dành nhiều thời gian để suy nghĩ, lựa chọn hình thức mặt tiền nhà hay còn gọi là style/phong cách thiết kế kiến trúc mặt tiền nhà của mình.

Và chắc hẳn bạn lên mạng tìm kiếm các mẫu nhà phù hợp, đọc các tài liệu nhưng rồi cáng rối hơn vì không biết mình thích kiểu gì. Và vấn đề là khi bạn không rõ style hay phong cách thiết kế kiến trúc bạn thích là gì thì bạn không biết sẽ trình bày với Kiến Trúc Sư thiết kế, kết quả là hai bên sẽ mất khá lâu để tìm ra cái style thiết kế hợp với ý chủ nhà.

Trên thực tế để thống kê ra có bao nhiêu style, phong cách thiết kế kiến trúc thì có thể là vô số kiểu cho dù theo học thuật hay theo thực tế. Ở đây, bài viết này sẽ chỉ đưa ra các style, phong cách kiến trúc mặt tiền nhà phố phổ biến nhất hiện nay được nhiều người yêu thích, dễ hiểu với người không chuyên môn và dễ trình bày cho các Kiến Trúc Sư thiết kế để họ có thể nắm đươc mong muốn của chủ nhà.

1. Phong cách kiến trúc cổ điển/ tân cổ điển.

Phong cách kiến trúc cổ điển
Phong cách kiến trúc cổ điển

Đây là phong cách thiết kế kiến trúc dùng các chi tiết cổ điển: cửa, hoa văn, gờ chỉ…được dùng nhiều trong các biệt thự/nhà thời Pháp hoặc các chi tiết có nguồn gốc từ kiến trúc Hy Lạp, La Mã của Châu Âu. Vì hình thức này là chuẩn mực về thẩm mỹ kiến trúc một thời gian dài nên cho đến bây giờ nhiều người vẫn còn thích. Dù có nét khá cổ xưa nhưng lại không bị lạc hậu và lỗi thời.

Được gọi là cổ điển hay tân cổ điển là ở mức độ ứng dụng nhiều chi tiết cổ điển và có lai các chi tiết hiện đại mới ít hay nhiều. Phong cách này cho đên hiện nay vẫn được nhiều người ưu chuộng.

Phong cách này thường dẫn đến giá thành mắc hơn một chút vì sử dụng nhiều gờ chỉ tốn nhiều nhân công và phải chọn lựa vật liệu phù hợp. Người thiết kế không khéo sẽ dễ ra phô trương, cầu kì kém thông minh và tinh tế.

2. Phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại/tối giản/minimalist

Phong cách kiến trúc tối giản
Phong cách kiến trúc tối giản

Đây có thể là style, phong cách kiến trúc phổ biến nhất hiện nay vì tính tiện lợi, tiết kiệm, phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay. Phong cách này ít sử dụng chi tiết nhỏ, tập trung vào sự phối hợp các hình khối cơ bản, đơn giản, hiện đại. Xét cho cùng thì nét đẹp nằm ở tỉ lệ, giao thoa giữa các hình khối chứ không phải ở những chi tiết cầu kì.

Phong cách này mặc dù cũng có nguồn gốc từ Châu Âu với triết lý sống đơn giản, tối giản của họ nhưng hiện nay được các Kiến Trúc Sư người Việt ứng dụng khá tốt, tinh tế mang đến những căn nhà được đánh giá khá cao về mặt thẩm mỹ và công năng.

3. Phong cách thiết kế kiến trúc lặp lại chi tiết

Phong cách kiến trúc lặp lại chi tiết
Phong cách kiến trúc lặp lại chi tiết

Phong cách này khá mới, xuất hiện trong khoảng 3-5 năm trở lại đây ở Việt Nam. Phong cách này sử dụng lặp lại 1 chi tiết kiến trúc nào đấy: đẹp, độc, tỉ lệ đẹp nhân rộng ra thành mảng lớn. Đây là sự sáng tạo khá phù hợp với nhà ở tại Việt Nam vì nhà ở là loại hình được cảm nhận ở cự ly gần cần chi tiết đẹp. Một số Kiến Trúc Sư với phong cách này đã đưa 1 số căn nhà lên 1 tầm cao mới, độc đáo, mới lạ, hấp dẫn.

Style này ít phổ biến hơn 2 style bên trên, vì khá mới và đòi hỏi người thiết kế có thẩm mỹ tốt, cũng như am hiểu vật tư và cách thức thi công mới có thể đưa cái mới thành cái thực tế được.

4. Phong cách thiết kế kiến trúc thô mộc.

Phong cách kiến trúc thô mộc
Phong cách kiến trúc thô mộc

Phong cách thiết kế kiến trúc thô mộc này cũng xuất hiện trong những năm gần đây gắn với trào lưu, triết lý sông thô mộc, gắn kết lại với thiên nhiên bởi sự mộc mạc và tự nhiên vốn có. Phong cách này thường sử dựng gạch trần (gạch cổ), màu bê tông thô không sơn (thật ra vẫn phải sơn), cây xanh tự nhiên, khối gỗ tự nhiên, tông màu ghi lạnh.

Chủ nhà sở hữu các căn nhà này thường đươc xem là sang trọng nhưng không có tính khoe khoang, thể hiện sự thông minh, lịch lãm, tinh tế, có tính gì đó thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Phong cách này cũng thường thấy trong các spa, resort cao cấp hiện nay.

Thiết kế style này cũng đòi hỏi người Kiến Trúc Sư có tay nghề cứng, am hiểu vật liệu, biện pháp thi công. Nhưng căn nhà kiểu này, khi thi công mà không có sự tham gia hay quản lý của người Kiến Trúc Sư thiết kế thì thường nó ra cái gì đó rất kì kì, ko đúng ý đồ vì các thợ xây thông thường họ không đủ cảm nhận và am hiểu được ý đồ người thiết kế.

5. Phong cách kiến trúc theo người Kiến Trúc Sư thiết kế

Phong cách cuối cùng muốn nói ở đây là phong cách theo Kiến Trúc Sư thiết kế. Nếu bạn thật sự không có 1 sở thích nào riêng thì bạn giao cho người Kiến Trúc Sư thiết kế họ sẽ làm theo sở trường, am hiểu nhất của họ. Theo phong cách này, thường bạn cũng sẽ được ngôi nhà đẹp vì người Kiến Trúc Sư họ được làm cái họ thích, họ rành, quen thuộc. Dù gì thì các Kiến Trúc Sư, họ cũng ngày ngày tiếp xúc với kiến trúc, cái họ nhìn về công trình về thẩm mỹ cũng sẽ hơn người bình thường làm ở lĩnh vực khác.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn ngôi nhà của mình có một điều gì đó đặc biệt như: biểu tượng gì đó, tính lịch sử gì đó, kỉ niệm gì đó, dấu ấn gì đó nó không theo style cụ thể nào thì bạn trình bày yêu cầu về bối cảnh đó và người Kiến Trúc Sư sẽ sáng tạo trên cái yêu cầu bạn đề ra.

Như đã nói bên trên 5 phong cách này không phải là tất cả các phong cách thiết kế kiến trúc mặt tiền nhà phố hiện nay. Nhưng ít ra khi bạn chọn 1 trong năm phong cách này bạn trình bày với người Kiến Trúc Sư thì họ có thể khoanh vùng lại được cái xu hướng, hình thức kiến trúc phù hợp với sở thích riêng của bạn. Từ đó, hai bên nhanh chóng tìm ra được hình thức kiến trúc phù hợp.

Hy vọng với bài viết trên đây về các phong cách thiết kế mặt tiền nhà phố giúp cho bạn được thông tin hữu ích và có được căn nhà ưng ý nhất.

Xem thêm: Sai lầm khi đầu tư biệt thự nhưng lại quên đi sân vườn

Xem thêm: Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến đối với nhà ở

Xem thêm: Thế nào là một nhà thầu uy tín?

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close