Kiến Thức Chung

Nên xây nhà vào thời gian nào trong năm?

Tùy vào địa điểm, loại nhà ở bạn xây mà sẽ có thời gian thích hợp khác nhau, chưa kể đến những quyết định cá nhân đôi khi sẽ quan trọng hơn cả thời thiết hay thời điểm phù hợp. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ nói ra những ưu và nhược điểm khi xây nhà ở các thời điểm, để bạn có thêm 1 cơ sở để quyết định nên xây nhà vào thời gian nào trong năm. Còn lúc nào nên xây còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác ở gia đình bạn.

THÁNG 1

Thường là tháng cuối năm âm lịch, có khi Tết đến sớm vào cả tháng này. Nên lúc này nếu có chọn xây nhà thì cũng sẽ khó vì nhân công sẽ hay về quê ăn tết, đội ngủ không còn đầy đủ nên tiến độ sẽ chậm trễ. Hơn nữa, bản thân bạn, cuối năm ai cũng bận rộn đủ thứ chuyện, nếu là dân trong ngành xây dựng thì cuối năm ai cũng ráo riết hoàn thành để đón tết.

Việc quyết định xây nhà vào tháng này thật sự không nên nếu bạn không muốn ăn Tết trong khi công trình còn dở dang.

Đừng để việc xây nhà chậm tiến độ vì thiếu thợ
Đừng để việc xây nhà chậm tiến độ vì thiếu thợ

THÁNG 2

Khả năng rất cao là tháng này là tháng Tết, nên đơn giản là không nên xây và cũng chả ai khởi công xây cả. Nên lo việc ăn chơi, làm việc cả năm mệt nhọc mà tháng Tết lại vất vả nữa thì mệt lắm.

THÁNG 3

Nếu hỏi xây nhà vào thời gian nào thì tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp vì đầu mùa khô, đổ bê tông sẽ nhanh khô, tiến độ được đẩy nhanh, nhưng bất lợi là khó kiểm tra thoát nước vì… có mưa đâu mà thoát.

THÁNG 4

Thường là tháng 3 âm lịch, Tiết Thanh Minh, theo quan niệm dân gian, không nên xây nhà, nhưng hết tiết Thanh Minh thì có thể.

THÁNG 5+6

Đây cũng là một thời điểm thích hợp để khởi công xây nhà vì giữa mùa khô, sạch sẽ khô ráo, bê tông nhanh khô, nhưng cũng như ở tháng 3, sẽ khó kiểm tra chống thấm. Nhưng với khí hậu Sài Gòn thì cỡ tháng 6 là đã bắt đầu vào mùa mưa

THÁNG 7

Tháng này rơi vào tháng mùa mưa, có khi lại mưa dầm mưa dề, làm chậm tiến độ, nhưng sẽ kiểm tra được chống thấm và thoát nước. Tuy nhiên cần chú ý đến thời điểm tháng 7 Âm lịch.

Xây nhà khi nào còn phải hỏi thời tiết
Xây nhà khi nào còn phải hỏi thời tiết

THÁNG 8

Mưa nhiều gây khó khăn thi công, thêm nữa, có thể rơi vào tháng 7 Âm lịch nên càng phải kiêng xây.

THÁNG 9

Tháng này vẫn còn mưa, nhưng cái lợi của mưa là kiểm tra được chống thấm, thoát nước, gạch ướt dễ xây. Nếu là nhà nhỏ thì xây kịp Tết có nhà mới.

Tháng 10 + 11

Gần cuối năm thì việc nhân công khó đảm bảo, nhà lớn thời gian thi công lâu có thể bị nhảy qua tết nền cần cân nhắc. Còn cái lợi thì vẫn có như cái lợi của mưa. Mưa thì cực chứ vẫn có lợi về nhiều thứ.

Tháng 12

Vào cuối mùa mưa thì có lợi nhiều cho thi công, nói chung thời tiết tháng này thuận lợi, ủng hộ việc bạn xây nhà nhưng tết không ủng hộ. Thay vì chọn thi công năm này qua năm kia thì chọn sửa chữa, cải tạo nhanh.

Nói thì vậy thôi, chứ tháng nào cũng có giải pháp hết.

Xem thêm: Thiết kế nhà miễn phí, ưu đãi này có nên nhận?

Xem thêm: Các bước chuẩn bị cần phải biết trước ngày khởi công làm nhà

Xem thêm: Các phong cách thiết kế kiến trúc mặt tiền nhà phố, biệt thự phổ biến hiện nay

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close