Kiến Thức ChungNhu Cầu

Các bước cơ bản cần chuẩn bị khi xây nhà

Việc quan trọng đầu tiên cần làm

… là gì bạn biết không?

Vợ chồng, gia đình ngồi lại nói chuyện với nhau.

Xây nhà giống như xây một nơi giữ tổ ấm vậy, mọi thành viên có liên quan nên dành thời gian trao đổi nói chuyện về các quyết định, dự định và mong muốn về ngôi nhà. Còn nói chuyện như thế nào, tôi nghĩ mình không quá giỏi để chỉ cho mọi người. Ai rồi cũng sẽ nói chuyện được với nhau khi tất cả được xây nên từ sự yêu thương.

Cac Buoc Chuan Bi Khi Xay Nha 2
Xây nhà là xây nên tổ ấm hạnh phúc cho gia đình

Chuẩn bị đất, địa điểm xây nhà và các thủ tục pháp lý liên quan 

Việc này cực kỳ quan trọng, mọi thứ nên hoàn thành trước khi bắt đầu việc xây nhà thì tốt hơn. Trong quá trình tìm đến nhà tư vấn thiết kế mà bạn còn loay hoay hay gặp các vấn đề về quyền sử dụng đất, giấy tờ thì…..lo càng thêm lo. Bạn không thể bảo kiến trúc sư thiết kế nhà cho bạn mà không có một vị trí hay ranh khu đất rõ ràng.

Chỗ để xây nhà, tất nhiên là đất rồi, xây trên mặt nước cũng được, nếu bạn muốn mình như ở trên bè hay thậm chí là trên thác, trên cây, trong rừng. Chỉ cần hợp pháp, Kiến Trúc Sư sẽ chiều ý bạn. Nếu trên đất, bạn xây nhà trên nền đất trống hay trên một nơi đã có công trình và nó sẽ được dỡ bỏ.

Nếu chỗ để xây không vấn đề gì thì còn một vấn đề quan trọng khác là hàng xóm. Nên có một mối quan hệ tốt trước khi bạn xây nhà, còn nếu không, cố gắng hạn chế tất cả những gì gây phiền hà đến họ. Nói với hàng xóm một tiếng trước khi bạn chuẩn bị xây nó lên.

Xác định mong muốn của bản thân

Đây là câu hỏi mà tôi thấy đau đầu nhất, nó kéo dài và lẩn quẩn cả trong suốt quá trình cái nhà của bạn được xây. Chưa kể, nó có chắc của bạn không, hay của ai khác nữa. Tin tôi đi. Rồi bạn sẽ thấy câu trả lời cũng sẽ không cố định đâu.

Trả lời cho câu hỏi: tiền nhiều để làm gì? À không, bạn muốn xây ngôi nhà bao nhiêu tiền? Một câu hỏi cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến rất nhiều yếu tố khác. Giống như việc đi mua sắm, bạn muốn mua cái áo 3 triệu bạn đến đâu mua, còn mua cái áo 300 ngàn, bạn đến đâu. Việc bỏ ra số tiền khá nhiều cho ngôi nhà cũng làm bạn đắn đo để tìm được một nhà thầu, Kiến Trúc Sư danh tiếng, công ty tên tuổi. Hầu hết mọi người đều nghĩ một công ty lớn sẽ mang đến sản phẩm chất lượng hơn. Điều bạn nghĩ hoàn toàn hợp lý nhưng không có nghĩa một công ty nhỏ sẽ không thể mang đến chất lượng tốt.

Định hình phong cách thiết kế nào?

Cổ điển, hiện đại, Á, Âu….nếu vẫn chưa tìm được phong cách phù hợp thì KTS sẽ tư vấn giúp bạn. Tuy nhiên việc định hình trước phong cách sẽ giúp cho việc tìm KTS phù hợp nhất và giỏi nhất về phong cách ấy. Mỗi phong cách lại có những ưu và nhược điểm khác nhau nữa. Bạn muốn ngôi nhà của mình có các chức năng nào? Bao nhiêu phòng, bao nhiêu tầng, loại mái, bao nhiêu cho sân vườn…

Phân bổ ngân sách cho việc xây nhà

Với trường hợp bạn dư dả ngân sách để chi cho tất cả thứ gì bạn muốn, trong căn nhà của mình, thì có thể bỏ qua phần này. Còn lại thì chắc ai cũng muốn tiết kiệm một phần hoặc càng nhiều càng tốt. Tốt nhất là chọn cho mình hạng mục nào mình cần tiết kiệm, hạng mục nào có thể thoải mái chi hơn. Bạn cứ trình bày điều này với Kiến Trúc Sư, họ sẽ tư vấn cho bạn hạng mục nào thi nên ưu tiên vật liệu thiết bị tốt, hạng mục nào thì cần tiết kiệm để cân đối và hài hòa.

Xác định ngân sách xây nhà
Xac Dinh Ngan Sach Xay Nha

Tiêu chí tiện ích

Hầu hết các công trình nhà ở thường có những tiện ích gần giống nhau. Ví dụ như ngủ, ăn, tắm rửa, nghỉ ngơi… Một số tiện ích khác như hồ bơi, bóng bàn, chơi bi da, gym, trồng cây….

Tiêu chí đẹp

Sẽ là quá thừa nếu tôi nói bạn có muốn nhà bạn đẹp hay không. Ai chả muốn nhà mình đẹp, nhưng đẹp ở đây mang tính tương đối, theo mắt nhìn của bạn, của hàng xóm, hay của kiến trúc sư…

Tuy nhiên, trường hợp có quá nhiều ý kiến thì bạn nên nghe theo Kiến Trúc Sư, vì đó là nghề của họ và họ có kinh nghiệm hơn bạn về kiến trúc.

Tiêu chí độc đáo hay khác biệt.

Cái này đa dạng lắm, tôi không thể nói từng trường hợp, nhưng nếu bạn muốn ngôi nhà mình độc đáo hay khác biệt hơn một chút thì nên chọn kiến trúc sư cứng tay, không thì sẽ thành một đống hỗn độn đấy.

Bạn muốn tất cả những điều gì tôi đề cập ở trên?

Ai cũng muốn nó hoàn hảo chừng nào tốt chừng ấy nhưng thực tế không như vậy. Mọi người vẫn hay nghe câu quảng cáo rẻ – bền – đẹp. Khi bạn bỏ một khoản rất ít cho kiến trúc sư thì không nên kì vọng họ đầu tư nhiều vào nhà của bạn sẽ đẹp. Phải biết cân bằng và chọn lựa yếu tố nào là quan trọng nhất.

Xem thêm: Các bước chuẩn bị cần phải biết trước ngày khởi công làm nhà

Xem thêm: Quy trình làm việc giữa chủ nhà và đơn vị thiết kế để ra hồ sơ thiết kế

Xem thêm: Các phong cách thiết kế kiến trúc mặt tiền nhà phố, biệt thự phổ biến hiện nay

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close