Kiến Thức Chung

Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư từ Chủ Đầu Tư (Phần 1)

Phần 1: Nghiệm Thu Phần Thô, Điện Nước, điều hòa

Nhận nhà thường đó là cảm giác rất vui sướng và trong nhưng lúc ấy mọi người thường hay quen kiểm tra các nội dung sau để sau. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm khi nhận nhà:

1. Kiểm tra diện tích căn hộ so với Hợp Đồng

Cần lưu ý rằng thực tế xây dựng căn hộ mình mua có thể lớn hoặc nhỏ hơn so với diện ích trên Hợp Đồng mua bán 1 chút ít. Điều này không phải do chủ đầu tư gian dối, mà do nhiều yếu tố khi xây dựng như: sai số, thực tế khu đất, có điều chỉnh bản vẽ do khách quan…Vì vậy khi đó, cần đo theo các kích thước yêu cầu trên bản vẽ. Phần diện tích có thể được đưa ra sau, quan trọng là chốt các số liệu kích thước đo với bên bàn giao. Bản vẽ nên được in hoặc copy ra A3 làm mấy bản để dễ nhìn, đánh dấu các vị trí yêu cầu sửa chữa, có thể chuyển cho chủ đầu tư 1 bản đánh dấu các vị trí cần sửa cho chính xác.

2. Kiểm tra phần thô

Khu Vệ Sinh: khu vệ sinh thường là nơi dễ xảy ra sai sót nhất, vị vậy cần kiểm tra kĩ khu vực này. Để kiểm tra thì hứng lấy một xô nước đầy, ra ngoài cửa và dội vào trong sàn vệ sinh, quan sát xem nước thoát thế nào, có bị đọng ở đâu không, nếu không đọng và thoát nhanh là ổn. Khu vệ sinh phải đảm bảo không có mùi chứng tỏ hệ thống ống thoát nước đi đúng kĩ thuật.

Kiểm tra tường, trần: kiểm tra độ phẳng của tường: dùng thước nhôm áp lên tường và nhìn qua khe hở giữa thước và tường, tắt đèn và dùng đèn pin soi ngược lại xem ánh sáng lọt ngược lại. Nếu không đồng đều hoặc khoảng hở quá lớn thì có thể yêu cầu điều chỉnh. Tuy nhiên lưu ý là phải có sai số nhất định chứ việc xây dựng là thủ công không thể chính xác như máy móc được.

Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư từ Chủ Đầu Tư
Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư từ Chủ Đầu Tư

3. Kiểm tra phần Điện – Nước

Phần điện: kiểm tra tủ điện, các aptomat phải ở tình trạng giật xuống là tắt, kéo lên là bật.Kiểm tra ổ cắm để xem tình trạng có điện của các ổ.Kiểm tra quạt gió vệ sinh, máy hút mùi: Nhanh nhất là châm điếu thuốc lá, hít một hơi, phả khói vào gần quạt rồi theo dõi xem tốc độ hút.Tắt mở công tắc kiểm tra bóng đèn, yêu cầu sáng đều không bị nháy.Dùng bút thử kiểm tra rò điện. Nên kiểm tra ngẫu hứng trên tường, khu xung quanh công tắc và ổ điện.

Phần cấp thoát nước: đóng hết đường thoát nước chậụ, mở vòi nước (cả nóng lạnh để kiểm tra luôn) cho gần đầy sau đó xả nước và quan sát . Nước chậu thoát trước 01 phút => Không bị tắc, cái nào thoát chậm phải xem lại (tương tự kiểm tra cho chậu rửa ở bếp). Giật nước bồn cầu và quan sát xem có bị thấm ra sàn không, mở nắp két nước ra quan sát xem van phao có hở không (vẩy một giọt mực vào trong bệ xí cho dễ nhìn). Các thiết bị khác như sen, vòi, xịt kiểm tra tình trạng xem có hoạt động tốt không, tắt vòi nước còn rỉ ra không. Kiểm tra có vòi xối để lấy nước lau nhà không. Kiểm tra đường cấp nước, thoát nước cho máy giặt.

Kiểm tra phần nước khi nhận bàn giao căn hộ chung cư
Kiểm tra phần nước khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

4. Kiểm tra điều hòa (nếu có)

Đầu tiên, đóng tất cả cửa phòng lại và bật điều hòa lên để nhiệt độ khoảng 22 độ. Đếm số lượng điều hòa, số lượng cục nóng.Tất cả các phòng đều mát, và phải ngắt lốc sau tối đa 2 tiếng, aptomat không nhảy.Không chảy nước xuống sàn tại miệng thổi và miệng hồi.Lắng nghe khi cục nóng chạy có phát ra tiếng ồn quá to không. Nếu ồn thì phải kiểm tra những bước sau:

  • Kiểm tra các tấm vận chuyển đã tháo chưa.
  • Kiểm tra đường ống có bị chạm vào vỏ máy không.
  • Kiểm tra xem cục nóng có bị nghiêng, xiêu vẹo hay không. Các bulong ốc vít có lắp đủ và chặt không.

Theo dõi phần 2 Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư để xem các nội dung khác cần kiểm tra.

Xem thêm: Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến đối với nhà ở

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close