Các lưu ý về thiết kế

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là một không gian cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong một căn nhà dù lớn dù nhỏ. Nó có những đặc điểm và tính chất riêng biệt khác những phòng khác. Nhà vệ sinh hay có diện tích nhỏ hơn các phòng khác nhưng cực kỳ quan trọng nên người ta thường xem nó như một nơi để thư giãn.

Ở bài này, mình sẽ nói những điều cần lưu ý khi thiết kế trừ vấn đề phong thủy, mình sẽ không đề cập để tránh dài dòng vì có nhiều thứ để nói lắm.

1.Vị trí.

Đặt nhà vệ sinh ở nơi nào thuận tiện, cần đảm bảo được nhu cầu sử dụng. Nếu nhà bạn có nhiều tầng thì mỗi tầng nên có ít nhất một cái. Nên đặt ở những nơi tránh mặt tiền hay cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính. Việc ngồi bàn ăn mà nhìn thẳng vào nhà vệ sinh cũng không hay. Với nhà vệ sinh ở các tầng, nên đặt thẳng hàng theo phương đứng thì dễ bố trí đường ống kỹ thuật hơn.

Một số kiểu bố trí trong nhà vệ sinh
Một số kiểu bố trí trong nhà vệ sinh

2. Loại nhà vệ sinh

Nói loại ở đây cũng không hẳn rõ ràng lắm vì chả ai phân loại với nhà vệ sinh của nhà ở. Khác nhau ở chỗ là bạn sẽ sử dụng bồn tắm hay tắm đứng, tắm đứng rộng hay hẹp, có sử dụng bồn tiểu nam hay không, dạng nhà vệ sinh kiểu kết hợp phòng ngủ thành một không gian sang trọng hay là kiểu có cả tivi, massage.

Bạn cần xác định kỹ những chức năng cần có và mong muốn của nhà mình. Muốn là một chuyện và diện tích đủ hay không là chuyện khác.

Nhà vệ sinh sang trọng kiểu này chắc ở trong đó suốt
Nhà vệ sinh sang trọng kiểu này chắc ở trong đó suốt

3. Kích thước.

Kích thước tổng nhà vệ sinh phụ thuộc và chức năng mong muốn, diện tích lối đi và các không gian khác nữa và phải đảm bảo độ cân bằng. Bạn không thể dành một diện tích nhỏ xíu cho phòng khách trong khi nhà vệ sinh thì quá dư thừa. Theo mình thì dù có không gian nhà rộng cỡ nào thì nhà vệ sinh nên vừa đủ với các chức năng mong muốn, còn dư sẽ để cho những không gian khác sẽ có giá trị hơn.

Các kích thước của các thiết bị cũng như khu vực tắm đều được quy định hết rồi kể cả khoảng cách giữa chúng. Không hẳn là quy định mà các nhà cung cấp đã làm theo những kích thước sẵn để đảm bảo phù hợp con người sử dụng.

Bạn có thể tham khảo hình dưới. Nên chọn kích cỡ thiết bị phù hợp với không gian mình có nhé.

Luu Y Khi Thiet Ke Nha Ve Sinh2
Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

4. Vật liệu

Ngày này vật liệu sử dụng rất đa dạng từ màu sắc đến kiểu dáng nên khó mà nói hết được. Nhưng với các vật dụng, nhà cung cấp thường thiết kế chúng màu trắng vì sự sang trọng và nó phù hợp với tất cả màu sàn hay tường mà bạn chọn. Mình chỉ lưu ý bạn vài điều với việc sử dụng vật liệu cho nhà vệ sinh.

  • Màu sắc và phong cách phải phù hợp với phong cách thiết kế nhà của bạn.
  • Đảm bảo bề mặt sàn không trơn trợt.
  • Cần thiết tạo cảm giác thoải mái, vì sau một ngày làm việc một mỏi, cần tìm đến nhà tắm để sạch sẽ, thoải mái hơn, lúc đó những màu sắc nóng sẽ làm bạn không còn cảm giác này nữa. Màu trắng xám thường được chọn vì sự sạch sẽ và sáng sủa của nó.

Đôi khi chúng ta có thể phá cách bằng những vật liệu tạo ra hiệu ứng 3D, nhưng phải coi chừng nó có tác dụng phụ vì dễ làm bạn té ngã trong không gian ấy.

Nhà vệ sinh cần chú ý khâu chọn vật liệu phù hợp
Nhà vệ sinh cần chú ý khâu chọn vật liệu phù hợp

5. Sự thuận tiện

Các vật dụng được bố trí trong nhà vệ sinh đều phải theo nguyên tắc, bạn không thể đặt chúng ở chỗ nào cũng được vì tất cả mọi người đều có thói quen sử dụng chúng như nhau, thử đặt nó khác đi, bạn sẽ có cảm giác khó chịu ngay. Cái bồn rửa tay thường hay đặt ở gần cửa và phòng tắm thì nằm ở trong cùng, dù là tắm nằm hay tắm đứng. Còn bồn cầu, một thứ khá quan trọng không thể không có trong nhà vệ sinh, khoảng cách 2 bên của nó, có đủ rộng, hay khi ngồi, khoảng trước mặt (khoảng thở) có đủ để bạn thấy thoải mái không. Và việc mở cửa nhà vệ sinh ra mà đụng cái bồn cầu ngay thì cũng không hay lắm.

6. Sự thông thoáng và khô ráo

Một số nơi với không gian đủ rộng hay nhà vệ sinh nối ra sân vườn, người ta hay có cửa sổ hoặc bố trí có nắng chiếu vào để căn phòng này khô ráo với. Và việc khô ráo còn phụ thuộc và thoát nước. Điều này chủ nhà cần chú ý và có thể kiểm tra khi thi công. Hướng thoát nước đã đúng chưa, chảy về phễu thu hay còn đọng trên sàn. Người ta hay chia không gian khô và ướt để khi bạn không có nhu cầu ở không gian ướt như tắm rửa thì bạn không phải bị trơn hay sàn đọng nước. Đó là lý do vì sao khu tắm hay có kính.

7. Thiết bị

Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn sắm những thiết bị nào, phụ thuộc vào túi tiền mà bạn mua đồ giá bao nhiêu. Nếu quá dư dả để chi thì không cần phải nói, cứ sắm cái nào cũng tốt hết. Nhưng nếu bạn chỉ có một khoảng nhỏ, nên chi vừa đủ, một số thiết bị bạn có thể tiết kiệm nhưng một số thứ nên chọn loại tốt như bồn cầu. Giá thành của nó không chỉ phụ thuộc vào kiểu dáng thiết kế mà còn ở chất liệu men, men tốt sẽ bám bẩn ít, dễ vệ sinh và bền màu, tốt cho sức khỏe hơn. Cái lavavo (bồn rửa tay) nên chọn kích thước theo không gian bạn có.

Bố trí các thiết bị chỗ nào để sang trọng và ít tốn không gian?
Bố trí các thiết bị chỗ nào để sang trọng và ít tốn không gian?

8. Cây xanh

Một không gian nhỏ rất cần màu xanh để không gian thêm gần gũi và cũng giúp lọc bớt phần nào khi độc. Nếu có thể, bạn nên chọn một vài cây thật thích hợp cho nhà vệ sinh của mình, và cần xem xét loại nào sống được trong không gian này và chúng có khả năng lọc khí độc hay không nhé.

Không gian quá rộng rãi để có cả một mảng tường xanh, thật gần gũi với thiên nhiên.
Không gian quá rộng rãi để có cả một mảng tường xanh, thật gần gũi với thiên nhiên.

Trong tiếng Anh, người ta phân ra Toilet (chỉ phục vụ nhu cầu đi vệ sinh), bathroom (có cả chỗ tắm) hay còn gọi là Restroom (phong thư giãn). Gọi là phòng thư giản vì người ta coi đó là nơi giúp chúng ta thoải mái hơn vì được tắm rửa sạch sẽ và sảng khoái hơn là chỉ có như cầu thông thường.

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close