Các lưu ý về thiết kế

Những cách lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà

Mọi người đều thích căn nhà đầy ánh sáng tự nhiên, thoáng khí và mát mẻ nhưng đôi khi, vì điều kiện diện tích hẹp hay vô tình do thiết kế không tốt mà những căn phòng của chúng ta không đủ sáng, làm cho không gian tối tăm và ngột ngạt, không thoải mái. Có lần tôi gặp một người bạn, lúc xây ngôi nhà thì mát mẻ và đầy ánh nắng tự nhiên nhờ hai bên, ban ngày chả cần đèn, nhưng một thời gian sau, khi ngôi nhà bên cạnh mọc lên thì mọi thứ thay đổi, nhà bạn tôi bị tối đi và tốn thêm tiền điện. Biết sao được, ở thành thị, thế thôi.

Bạn không thể mang ngôi nhà đi chỗ khác nhưng bạn có thể mang ánh sáng tự nhiên vào nhà bằng nhiều cách khác nhau mà hôm nay, kienthucxaynha.com , sẽ gợi ý các cách mà bạn có thể thực hiện.

1. Giếng trời. Đây không phải là cách xa lại gì với những căn nhà phố chỉ có 1 2 mặt tiền, giếng trời giữa nhà giúp lấy ánh sáng tự nhiên rất tốt và tạo độ thông thoáng cho ngôi nhà. Nhiều người vẫn thấy tiếc vì tại sao lại dành một phần đất đắc đỏ của mình ra để lấy sáng và trồng cây. Hãy nghĩ đến giá trị bạn nhận được hơn là tiền từ mảnh đất nhỏ ấy. Ngôi nhà bạn trở nên đáng sống và thoải mái hơn là sống kín mít trong 4 bức tường.

Cach Mang Anh Sang Vao Nha 13
Ánh sáng được lấy từ giếng trời

2. Sử dụng tường không che kín hoàn toàn. Hãy suy nghĩ kỹ hoặc đó là việc của Kiến Trúc Sư, với những nơi bạn không cần phải đóng kín tường hoàn toàn, bạn có thể thay bằng những bức tường gạch đan nhau hay những cái kệ, để bạn vẫn có phông nền hay ngăn chia không gian nhưng vẫn có thể lấy được ánh sáng. Trào lưu sử dụng kiểu xếp gạch này hoặc gạch lấy sáng đang rất phổ biến trong các thiết kế hiện nay và là giải pháp vừa phù hợp thẩm mỹ và giúp lấy ánh sáng tự nhiên rất tốt được nhiều Kiến Trúc Sư sử dụng.

Xếp gạch tạo lỗ lấy sáng
Xếp gạch xây hoặc gạch kính để lấy sáng tự nhiên và tăng thẩm mỹ ngôi nhà

3. Sử dụng kính lấy sáng. Kính lấy sáng được đặt ở nhưng nơi bạn buộc phải đóng không gian ấy nhưng lại muốn nhận ánh sáng vào nhà, nó sẽ giúp cho ta có thêm ánh sáng gián tiếp từ đó. Hay có thể là những mái kính với khung kim loại phía trên mái, thay cho những chỗ mái kín mít đi, vừa có thể che mưa, vừa lấy thêm nhiều ánh sàng vào nhà. Giải pháp này là chìa khóa để lấy ánh sáng tự nhiên cho các loại hình nhà phố san sát phổ biến hiện nay.

Dùng kính cho mái láy sáng
Dùng kính cho mái láy sáng

4. Chọn rèm cửa phù hợp. Không phải bảo bạn quăng bỏ hết rèm cửa trong nhà mà chỉ nên sử dụng những loại rèm mà khi cần ta có thể kéo lại để nhận toàn bộ ánh sáng từ cửa sổ. Những chiếc rèm lá sách gắn với khung cửa sổ hay tấm che, dù bạn có điều chỉnh kiểu nào thì cũng sẽ bị mất đi một phần ánh sáng nhận vào. Nếu có ý định đón thêm ánh sáng, thì bạn nên sử dụng rèm vải hay rèm cuốn. Và lưu ý, đối với rèm vải chỉ cần rộng ra hơn một 10 cm hoặc hơn so với của sổ sẽ giúp bạn nhận được toàn bộ ánh sáng từ cửa sổ vào. Lúc này cửa sổ cũng hiện ra lớn hơn.

Lựa chon loại rèm cửa linh hoạt cho việc lấy sáng
Lựa chon loại rèm cửa linh hoạt cho việc lấy sáng
Cach Mang Anh Sang Vao Nha 5
Khi kéo rèm cửa sang, hãy chắc chắn cửa sổ được hiện ra hoàn toàn.

6. Chọn lựa đúng màu sơn. Màu sơn bị phụ thuộc bởi phong cách thiết kế và cả sở thích của chủ ngôi nhà, nhưng nếu bạn chọn một màu sơn quá tối, không thể phản xạ ánh sáng tốt thì không gian sẽ tối hẳn đi vào ban ngày. Những màu sáng như trắng, kem sẽ giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn và hấp thụ nhiệt kém, còn tạo cảm giác mát mẻ sáng sủa cho căn phòng.

Lựa chọn màu sơn tường
Lựa chọn màu sơn tường cũng giúp làm cho nhà sáng hơn nhờ hiệu ứng phản xạ của ánh sáng

7. Thêm hoặc thay thế các đồ vật phản xạ ánh sáng tốt. Không phải các bề mặt vật liệu đều như nhau trong việc hấp thụ hay phản xạ ánh sáng, bề mặt càng nhẵn, càng sáng càng phản xạ ánh sáng tốt, bề mặt càng sần sùi, càng tối, phản xạ ánh sáng kém. Bạn có thể đặt những bình gốm xứ trắng hay những chậu cây màu sáng thay vì những chậu truyền thống nhiều chi tiết sẫm màu. Vật liệu bạn thường thấy là gỗ, chọn màu gỗ sáng cũng là một cách phản xạ ánh sáng tốt hơn.

Vật nhẵn, màu sáng phản xạ ánh sáng tốt hơn
Vật nhẵn, màu sáng phản xạ ánh sáng tốt hơn

8. Sạch sẽ. Khi bạn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, hút bụi sẽ cảm giác nhà sáng hơn. Điều đó là đúng đấy, vì các hạt bui đã hấp thụ bớt ánh sáng vào phòng nên cách để mang ánh sáng vào nhà là dọn sạch bụi bẩn. Đặc biệt những hạt bụi bám trên cửa sổ, kính, hay bóng đèn chắc hẳn là giảm ánh sáng nhà bạn rồi.

Hãy dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà của bạn.
Hãy dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà của bạn.

9. Thay thế khung cửa phù hợp. Bạn có thể chọn cửa kính với khung kim loại sẽ tăng được ánh sáng vào nhà hơn nhà cũng khung cửa gỗ. Với kỹ thuật và mẫu mã đa dạng như hiện nay thì nhiều loại cửa kéo, xếp, bậc với khung cửa rất nhỏ mà vẫn rất chắc chắn.

Mở rộng khung cửa
Kiểu nhà hiện đại thường tối đa diện tích các khung cửa lấy sáng

Tôi là một người yêu thích ánh nắng và đặc biệt là ánh sáng tự nhiên, nên mỗi khi thiết kế nhà, tôi sẽ luôn muốn tiết kiệm năng lượng và mong chủ nhà có thể gần với thiên nhiên nhất thay vì cứ như bị nhốt trong mấy căn phòng kín có máy lạnh.

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close