Vật Tư Thô

Các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô : Bê tông, Thép, Gạch (Phần 2)

Phần 1 kienthucxaynha.com đã đề cập đến 3 loại vật liệu Cát, Đá, Xi Măng bạn có thể tìm đọc lại tại mục “vật tư thô” trong chuyên mục “Kinh nghiệm vật tư“. Hôm nay kienthucxaynha.com sẽ gửi chia sẻ thêm cho bạn các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô phần 2: Bê tông, Thép và Gạch.

1. Bê tông

Đây là loại vật liệu chịu lực chính cho công trình, bê tông được tạo ra từ cát, đá, xi măng, nước theo tỷ lệ, bê tông cốt thép thì có thêm thành phần là thép. Độ chịu lực của bê tông người ta gọi là Mác. Mac200, Mac250, Mac400,… thì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và loại công trình của bạn.

Bê tông có 3 loại chính:

Các loại bê tông phổ biến
Các loại bê tông phổ biến

Bê trộn máy tại công trình

Đây là loại được sử dụng ở tất cả loại công trình, bê tông này được tạo ra thủ công hoặc bằng bằng máy trộn quả lê tại công trường. Thường được sử dụng ở giai đoạn làm móng, đổ bê tông cột và sử dụng phổ biến nhất ở quy mô nhỏ như nhà phố.

Bê tông thương phẩm (bê tông tươi)

Bê tông thương phẩm là loại đã được trộn sẵn từ nhà máy, trộn trong các silo lớn và được vận chuyển bằng xe bồn trộn bê tông và được bơm vào công trình bằng vòi bơm. Loại này được dùng ở công trình quy mô nhỏ như nhà phố đến quy mô lớn hơn như các tòa nhà. Bê thông tươi thường được dùng vào giai đoạn đổ bê tông sàn.

Bê tông cốt kiện

Bê tông cốt kiện hay còn còn gọi là bê tông đúc sẵn, loại bê tông này thường được đúc thành từng tấm sẵn tại nhà máy và được vận chuyển đến lắp ráp tại công trình. Ưu điểm của hình thức này là thi công nhanh, có thể tái sử dụng. Thường được dùng cho nhà tiền chế, nhà xưởng, công trình quy mô lớn và cần thi công nhanh. Tuy nhiên loại bê tông này có giá thành đắt hơn các loại còn lại.

Trước khi sử dụng bê tông thì bạn nên lưu ý các điều sau:

  • Kiểm tra độ sệt, dẻo của bê tông trước khi đổ.
  • Bạn nên lấy mẫu để kiểm tra bê tông theo từng đợt để đảm bảo chất lượng.
  • Trộn bê tông luôn tuân theo tỷ lệ và không được trộn bê tông bằng tay.
  • Bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp bê tông uy tín, chất lượng và phải đảm bảo đoạn đường vận chuyển không quá 2 giờ.

Các thương hiệu bê tông uy tín hiện nay như: Le Phan, Rạch Chiếc (thường chỉ cung cấp cho dự án lớn), SMC, Hoàng Sở, Hồng Hà, Navisai...

2. Thép

Đây là vật liệu quan trọng đóng vai trò trong cấu kiện chịu lực của công trình, là thành phần tạo ra bê tông cốt thép.

Thép có 2 loại chính:

Thép gân và thép trơn
Thép gân và thép trơn

Thép gân

Loại thép này có những đường gân trên thân thép, có nhiều kích thước từ phi 8, phi 10, phi 16, … Thép gân thường được dùng để đan lưới thép sàn, sử dụng trong cột công trình.

Thép gân đóng thành kiện dạng cây thẳng, trên thân cây thép có dập nổi tên thương hiệu, đường kính, cường độ của cây thép.

Thép trơn

Trên thân thép loại này trơn loáng, không có họa tiết hay vân. Thép trơn thường được dùng để làm đai thép.

Thép trơn được đóng thành cuộn tròn, trên thân cây thép có dập nổi tên thương hiệu. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra tên thương hiệu khi thép còn đang trong kiện vì sau khi uốn thành các đai thép thì tên thương hiệu sẽ bị mất đi trong quá trình uốn và việc xác minh sẽ khó khăn hơn.

Tất nhiên bạn nên sử dụng thép từ các thương hiệu uy tín như Pomina, Hòa Phát, Việt Nhật, Miền Nam. Sẵn đây, kienthucxaynha.com cũng gợi ý cho bạn các nhận diện thương hiệu các loại thép này thông qua hình minh họa dưới đây.

Nhân diện thương hiệu thép
Nhân diện thương hiệu thép

3. Gạch

Gạch là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong một công trình xây dựng. Ngoài những chức năng như xây tường, lát nền, hiện nay gạch còn có thể sử dụng với mục đích trang trí. Chính vì gạch có vai trò rất quan trọng nên bạn cũng cần lưu ý để mua gạch tốt, đảm bảo chất lượng công trình.

Trên thị trường hiện nay có hai loại là gạch nung màu đỏ và gạch không nung màu xi măng hoặc màu trắng.

Các loại gạch phổ biến
Các loại gạch phổ biến

Gạch nung

Đây là loại gạch được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay, gạch nung có 4 loại kích thước: gạch nung 6 lỗ 9.5x15x20.5, gạch nung 4 lỗ 8x8x18, gạch đinh 2 lỗ 4x8x18 và gạch Demi 4 lỗ 8x8x9.

Đặc điểm nhận diện chất lượng của loại gạch này là:

  • Màu sắc: có màu đỏ, hoặc đỏ sẫm. Bạn lưu ý là mình không sử dụng gạch cháy, cháy xém hoặc có màu trắng hồng.
  • Kích thước đều nhau (hay còn loại là gạch loại A), những viên kích thước lớn hơn như 7x8x18 hoặc 9x8x18,… thì người ta gọi chung là gạch loại B.
  • Để đạt chất lượng tốt nhất khi xây tường vách thì bạn nên lựa chọn gạch có 4 kẻ sọc ở 4 mặt sẽ cho chất lượng bám dính tốt nhất và tốt hơn loại chỉ có 1 sọc.

Gạch không nung

Hiện nay thì người dân Việt Nam cũng dần chuyển sang sử dụng gạch không nung. Gạch không nung vượt trội hơn gạch nung ở những điểm: khả năng chịu lực cao hơn, có nhiều kích thước lớn hơn (tiết kiệm vữa tô trát), cách âm cách nhiệt tốt hơn, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên giá thành của gạch không nung cao hơn gạch nung.

Kích thước của gạch không nung rất đa dạng: 39x10x13, 39x8x13, 39x17x13, 60x20x20, 60x30x20, …

Dù là gạch nung hay không nung thì kienthucxaynha.com khuyên bạn nên sử dụng gạch từ những thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như: Tuynel Bình Dương (Thành Tâm, Tám Quỳnh, Trung Nguyên, Phước Thành,…), Đồng Tâm, Đồng Nai. Tên thương hiệu sẽ được in trên viên gạch.

Hy vọng kiến thức về các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô: bê tông, thép, gạch này sẽ giúp bạn được phần nào trong việc xây 1 ngôi nhà chất lượng.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các bạn có thể kết nối với kienthucxaynha.com tại mục “Theo dõi“. Kienthucxaynha.com sẽ hỗ trợ bạn thêm các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô để công trình của bạn đạt chất lượng tốt nhất.

Bạn có thể xem lại:

Phần 1: Các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô: Cát, Đá, Xi Măng (Phần 1)

Phần 3: Các lưu ý về vật liệu xây dựng phần thô : Điện, Nước, Chống thấm và Mái (Phần 3)

Xem thêm: Tổng chi phí khi xây một ngôi nhà là bao nhiêu?

Tags
Hiện thêm

Mục liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close