Vật liệu xây dựng mới

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các vật liệu mới ra đời, hứa hẹn tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong xây dựng và kiến trúc. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một một số loại vật liệu xây dựng mới hiện nay. Xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi cần có nhiều sáng tạo công nghệ mới trong ngành xây dựng. Những sáng tạo dưới đây không chỉ giúp các công việc xây dựng nhanh hơn mà còn giúp tiết kiệm các nguyên vật liệu.

Bê tông tự khôi phục

Do nhận thấy sự nứt vỡ và xuống cấp của bê tông vì thường xuyên phải tiếp xúc với nước và các hóa chất khác, nên một nhóm nhà khoa học Hà Lan đã làm kéo dài tuổi thọ của vật liệu phổ biến này bằng cách đưa các bào tử vi khuẩn vào trong bê tông để vá các vết nứt khi nước tràn qua. Loại vật liệu xây dựng mới này đã bắt đầu được sử dụng trong các dự án thực tế, bao gồm một bể chứa nước tự phục hồi ở Hà Lan.

Vật liệu xây dựng mới

Pin năng lượng mặt trời: Đây là loại pin mặt trời trong suốt có thể biến mọi cửa sổ và màn hình trở thành nguồn điện. Công nghệ Nano cũng góp phần cải thiện đáng kể hiệu quả của tấm pin mặt trời bằng việc che phủ từng tấm pin với hàng loạt những tế bào năng lượng. Điều này làm giảm thiểu chi phí công nghệ, cũng như mở ra sự khả thi của tương lai thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường.

Vật liệu Nano

Công nghệ Nano đã giúp nền công nghệ vật liệu vượt ra khỏi đường biên giới hạn, đạt được những điều mà quá khứ từng cho là không thể. Không chỉ dừng lại ở đó, tiềm năng của vật liệu Nano còn thể hiện ở những loại vật liệu xây dựng nhẹ hay bê tông tự phục hồi phía trên.

Vật liệu xây dựng mới

Aerogel cách điện

Ngoài cách điện, Aerogel còn có đặc tính độc đáo là mờ, có thể dùng để xây dựng những ngôi nhà kính. Dù là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hay cắt giảm chi phí năng lượng thì tất cả mọi người đều đang mong muốn những công trình hiệu quả và thân thiện với môi trường. Aerogel không chỉ là một trong những vật liệu nhẹ nhất mà còn nằm trong top những chất cách điện tốt nhất được phát triển bởi NASA.

Tơ nhện

Là loại tơ tự nhiên chưa bền chắc hơn cả thép, nhẹ, siêu mịn và đặc biệt siêu linh hoạt. Các nhà khoa học đã từng cố gắng tái tạo loại vật liệu này, nhưng chưa thành công. Gần đây, một nhóm nhà nghiên cứu từ MIT Media Lab đã phát hiện ra cách kiểm soát những con tằm, khiến chúng nhả tơ theo ý muốn và tạo ra những cấu trúc bằng tơ lụa. Tóm lại, kienthucxaynha.com bài viết trên đã giới thiệu một số loại vật liệu xây dựng mới hiện nay, hy vọng nó sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *