Phân biệt các loại thép xây dựng

Hiện nay, vật liệu xây dựng trên thị trường rất phổ biến về các mẫu mã và chất lượng. Với thép là một trong các vật liệu không thể thiếu được trong các công trình. Tuy nhiên, thép rất đa dạng về hình dáng và kích thước. Để phân biệt các loại thép xây dựng cụ thể hơn, hãy theo dõi bài viết dưới đây mà kiến thức xây nhà chia sẻ.

Thép ống xây dựng

Loại thép này có rất nhiều loại được sử dụng trong các công trình như thép ống vuông, thép ống chữ nhật và thép ống tròn, oval. Thông thường, ống thép có cấu trúc rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ với độ bền cao cùng độ cứng vững, hay để tăng độ bền có thể thêm sơn, xi, mạ,… Ngoài ra, thép này còn được dùng cho công nghiệp như thép ống hàn thẳng, thép ống hàn cao tầng, thép ống mạ kẽm, thép ống hàn xoắn,…

Phân biệt các loại thép xây dựng

Ứng dụng của thép ống cho các công trình như nhà thép tiền chế, giàn giáo chịu lực, giàn giáo, hay các hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng,đèn chiếu sáng đô thị, trụ viễn thông ở các nhà máy cơ khí.

Thép cuộn

Đây là loại thép nằm trong diện phân biệt các loại thép xây dựng, với dạng dây thép được cuộn tròn, bề mặt khá trơn nhẵn hay có gân cùng đường kính: Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm. Thông thường, loại thép này mỗi cuộn sẽ có trọng lượng từ 200 – 459 kg. Tùy vào trường hợp nhất định mà phía nhà sản xuất có thể cung cấp một số trọng lượng khác.

Thép có độ bên và độ giãn dài. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo về giới hạn chảy đươc xác định bởi phương pháp thử uốn và thử kéo trong trạng thái nguội. Ứng dụng của loại thép cuonj này trong xây dựng nhà ở, gia công kéo dây hay các cốt thép ở trong dầm, sàn, đường,…

Thép hình

Với mẫu thép này, hầu hết ở Việt Nam sẽ dùng trong quá trình thi công, xây dựng là thép hình chữ I, V, U, H, Z, C, L. Và xuất hiện ở trong các nhà thép tiền chế, thùng xe, bàn cân, cơ khí, chế tạo máy, làm khung nhà hay một số công trình xây dựng khác,…

Thép thanh

Đây còn được coi là loại thép cây, được dùng cho những công trình xây dựng công nghiệp hoặc dân dụng, yêu cầu về sức dẻo dai, độ chịu uốn được và có độ dãn dài cao. Bao gồm có thép thanh vằn và thép thanh tròn trơn.. 

  • Thép thanh tròn trơn là loại thép dạng thanh tròn với bề mặt khá trơn, nhẵn, chiều dài khoảng 12m/cây. Thông thường, các thanh thép được kết thành bó với trọng lượng 2000 kg/bó, có đường kính như sau: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25.
  • Thép thanh vằn với mặt ngoài có gân cùng các đường kính phổ biến như Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Còn là loại thép cốt bê tông, đường kính thường từ 10 mm -51 mm. Tùy vào khách hàng, để thanh thép có chiều dài phù hợp.

Tóm lại, thép là vật liệu  có khả năng chịu lực lớn, có độ bền, được áp dụng hầu hết ở các công trình. Với việc phân biệt các loại thép xây dựng sẽ giúp việc lựa chọn vật liệu sao cho hợp lý để đảm bảo công trình chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *