Kiến trúc cảnh quan

Thiết kế cảnh quan xung quanh cho các dự án khu đô thị và khu dân cư đang có xu hướng gia tăng và ngày càng phát triển. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đối nét về ngành kiến trúc cảnh quan hiện nay.

Tổng quát về kiến trúc cảnh quan

Thật vậy, kiến trúc cảnh quan được xem như một môn nghệ thuật, lập kế hoạch phát triển, thiết kế, quản lý, bảo tồn và phục chế lại cảnh quan của khu vực và địa điểm xây dựng của con người. Phạm vi hoạt động của kiến trúc cảnh quan liên quan đến thiết kế kiến trúc, thiết kế tổng mặt bằng, phát triển bất động sản, bảo tồn và phục chế môi trường, thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, thiết kế các công viên và các khu vực nghỉ ngơi giải trí và bảo tồn di sản. Người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan được gọi là kiến trúc sư cảnh quan.

Tại Việt Nam, chỉ có một số công ty thiết kế kiến trúc cảnh quan nhưng nói chung các thiết kế vẫn còn hạn hẹp theo tư duy cũ, với hình ảnh bãi cỏ viền hoa, non bộ, và hàng cây xanh (hoặc cụm cây xanh) kết hợp với mặt nước. Vì vậy, dù nhu cầu ngày càng lớn, nhưng phần lớn các hợp đồng lớn về kiến trúc cảnh quan đều được giao cho các công ty tư vấn thiết kế cảnh quan nước ngoài như Deso Defrain Souquet Associates (Pháp), SWA và Sasaki Associates (Mỹ).

Những điều cần làm về kiến trúc cảnh quan

Để phát triển ngành kiến trúc cảnh quan phù hợp với nhu cầu phát triển của đất nước và với nhu cầu hội nhập quốc gia và quốc tế của ngành, chúng ta cần:

  • Về mặt tổ chức

Có thể phát triển trước các Chi hội KTS cảnh quan trực thuộc hội KTS Việt Nam. Sau đó, dần dần chuẩn bị cho việc thành lập hội kiến trúc cảnh quan. Ban đầu hội viên sẽ phải mở rộng cho đa ngành, dần dần hướng đến việc phát triển đoàn KTS cảnh quan, hoạt động chuyên nghiệp với chứng chỉ hành nghề, giống như KTS Đoàn của Hội KTS Việt Nam.

  • Về mặt pháp lý

Cần xây dựng những luật lệ và quy định cụ thể cho công tác hành nghề kiến trúc cảnh quan, bước đầu có thể tham khảo những luật lệ và quy định nước ngoài, đảm bảo cạnh tranh công bằng trong môi trường hành nghề hội nhập với quốc tế.

  • Về mặt nghiên cứu

Cần có tầm nhìn mở và đa ngành để phát triển ngành kiến trúc cảnh quan, không chỉ là gắn kết với ngành quy hoạch, kiến trúc, mà còn cả với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chính sách, văn hóa lịch sử.

Tóm lại, qua bài viết với nội dung về ngành kiến trúc cảnh quan trên, hy vọng sẽ mang lại cho bạn những ý tưởng thiết kế thật mới mẻ và đầy sự sáng tạo, mang lại cho cuộc sống những sắc màu thú vị.

Xem thêm các bài viết khác trong chuyên mục tin tức ngành xây dựng tại: https://kienthucxaynha.com/blog-xay-dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *