Harvard công bố 9 yếu tố tạo nên một tòa nhà tốt cho  sức khỏe con người

Thời gian vừa qua, Trường Y tế Công cộng của Đại học Harvard đã tái khởi động lại một chương trình có tên là Trung tâm Khí hậu, Sức khỏe và Môi trường toàn cầu. Chương trình này có sứ mệnh cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người đang sinh sống và làm việc trong các tòa nhà ở khắp mọi nơi. Kiến thức xây nhà sẽ giới thiệu tới độc giả của mình trong bài viết này.

9 tiêu chí về xây dựng mà các chuyên gia tại Harvard đề xuất

Nhóm này hiện đang dẫn đầu trong việc nghiên cứu về môi trường xây dựng ngày nay tác động đến sức khỏe, năng suất và hạnh phúc của con người. Họ nhận ra rằng các tòa nhà trong tương lai nếu được thiết kế 1 cách khoa học có thể giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn. Nhóm Healthy Buildings đã phát hành một danh sách đầy đủ chi tiết những tiêu chí đơn giản giúp xây dựng một tòa nhà chất lượng. Dưới đây là 9 tiêu chí này:

1. Thông gió

Hướng, tốc độ thông gió phải được đảm bảo tiêu chuẩn thông thoáng, cũng không nên quá thoáng. Không khí tuần hoàn và các loại khói bụi ô nhiễm ngoài trời nên được lọc bằng các hạt nano để đạt hiệu quả hơn. Cửa hút gió ngoài trời nên được đặt xa nguồn gây ô nhiễm như khu vực công cộng hoăc các nhà máy sản xuất.

2. Chất lượng không khí

Vật liệu và đồ nội thất có nguyên vật liệu phát ra khí thải hóa học thấp nên được sử dụng. Các tấm lọc không khí là ddieuf cần thiết để hạn chế xâm nhập của các loại mùi, duy trì mức độ ẩm phải được ổn định để kiểm soát mùi hôi. 

3. Nhiệt độ

Điều kiện nhiệt độ phải đáp ứng các tiêu chuẩn thoải mái và duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp suốt cả ngày.

4. Độ ẩm

Cần tiến hành kiểm tra thường xuyên để tìm và khắc phục bất kỳ nguồn ẩm và điểm ngưng tụ nào ở trong tòa nhà.

5. Bụi và sâu bệnh

Tất cả các bề mặt phải được làm sạch và hút bụi thường xuyên. Nên phòng tránh các vấn đề về dịch hại bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa như niêm phong các điểm vào, ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm và loại bỏ rác thải kịp thời. 

6. An toàn & An ninh

Không gian chiếu sáng vừa đủ, giám sát bằng video, các thiết bị báo cáo sự cố hiện đại, chuẩn bị an toàn cháy nổ và duy trì kế hoạch hành động khẩn cấp để có thể giảm bớt các lo ngại về an toàn.

7. Chất lượng nước

Nước cần được kiểm tra và duy trì thường xuyên theo Tiêu chuẩn Nước uống Quốc gia, tòa nhà nên có hệ thống lọc nước để loại bỏ ô nhiễm. Quy trình xử lý nước cần được thực hiện nghiêm túc để tránh tình trạng ứ đọng nước trong đường ống. 

8. Tiếng ồn

Bảo vệ khỏi tiếng ồn ngoài trời và các biện pháp kiểm soát tiếng ồn trong nhà cần được kiểm soát. Nguồn phát ra âm thanh phải giữ tiếng ồn dưới 35db và thời gian vang tối đa dưới 0,7 giây. 

9. Ánh sáng & Chế độ xem

Tất cả các không gian làm việc và khu dân cư nên có lối đi trực tiếp đến cửa sổ bên ngoài. Nên có đủ ánh sáng nhất là ánh sáng tự nhiên vào ban ngày càng tốt vì nó không gây chói mắt.

Tổng kết

Qua 9 yếu tố này có lẽ bạn đã phần nào hiểu được thông điệp mà những nhà khoa học tại Harvard muốn truyền tải tới mọi người, họ mong muốn tất cả chúng ta hiểu được tầm quan trọng của những yếu tố đã nêu ở trên trong việc giám sát thiết kế xây dựng các tòa nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *