Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Một căn nhà được thiết kế hiện đại, sang trọng là niềm mong ước của rất nhiều người. Ngoài việc chú ý đến vẻ đẹp của ngôi nhà, cũng cần phải quan tâm đến diện tích của các phòng để việc bố trí không gian, nội thất hợp lý hơn. Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi sau những ngày mệt mỏi, bắt đầu ngày mới. Chính vì thế, việc thiết kế diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn sao cho phù hợp để mang lại cảm giác tĩnh lặng mà ấm áp.

Kích thước phòng ngủ trong kiến trúc Việt Nam

Tùy theo những yêu cầu cụ thể, mà diện tích phòng ngủ được tính toán sao cho hợp lý. Dưới đây là một vài nguyên tắc thường gặp trong khi thiết kế kiến trúc phòng ngủ ở Việt Nam, bao gồm:

  • Chiều rộng tối thiểu để di chuyển thuận tiên hơn là 2,7m 
  • Hệ số để đồ đạc thông thường vào khoảng 0,4 – 0,45 là phù hợp nhất, giúp không gian sinh hoạt được thoải mái nhất.
  • Cửa ra vào nên thiết kế với kích thước tối thiểu và đặt ở nơi kín đáo, tránh việc khi mở cửa không nhìn thấy quá nhiều ở trong phòng.
  • Trong phòng có ít nhất một cửa sổ. Để thông gió tốt hơn, tổng diện tích các cửa sổ trong phòng ngủ nên nhiều hơn 10% diện tích phòng.
  • Phòng ngủ nên đặt kín đáo hướng Nam hoặc Đông Nam.
  • Nếu phòng ngủ hướng Đông thì nên đặt cửa sổ ở hướng khác. 

Đa số các gia đình thường là những căn hộ có ít nhất 2 phòng ngủ trở lên, với 1 phòng ngủ chính và các phòng ngủ còn lại là phụ.

Một vài lưu ý cần quan tâm diện tích phòng ngủ

Phòng ngủ nên thiết kế vừa phải, theo diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn thì càng tốt. Tùy theo yêu cầu cụ thể để tính toán diện tích  phòng ngủ sao cho hợp lý: phòng nhỏ quá sẽ không tiện nghi, ngột ngạt, rộng quá sẽ tiêu hao năng lượng càng nhiều, không ấm cúng và trống trải, không thoải mái khiến căn phòng không có năng lượng tỏa ra, làm ảnh hưởng đến vượng khí.

Vì thế, nếu lựa chọn một kích thước phòng ngủ tối thiểu thì nên lấy diện tích khoảng từ 10-20m2 là hợp lý, tạo không gian nghỉ ngơi thoáng đãng, không gò bó, lại vừa có lợi cho sức khỏe, đồng thời hợp phong thủy, thu hút tài lộc tới cho gia chủ.

Ngoài ra, nên thiết kế diện tích phòng ngủ nhỏ hơn phòng khách. Nếu ngôi nhà có 2 căn phòng ngủ thì nên thiết kế phòng ngủ của con cái nhỏ hơn phòng ngủ của cha mẹ.

Nói chung, việc thiết kế diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn còn tùy thuộc vào vị trí cũng như cách bố trí, tổng quan thiết kế kiến trúc & diện tích ngôi nhà. Với những lưu ý phía trên, Kiến thức xây nhà hi vọng sẽ giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt hơn khi lựa chọn diện tích phù hợp nhất với căn phòng, để mang lại những lợi ích tốt tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *