Tiêu chuẩn thiết kế cọc khoan nhồi trong xây dựng

Trong việc xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, công nghệ cọc khoan nhồi là một trong những phương pháp về móng nhà, thường được áp dụng cho các mô hình nhà cao tầng hiện nay. Để việc thi công đảm bảo chất lượng, cần tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế cọc khoan nhồi, sử dụng một cách hợp lý.

Cọc khoan nhồi là gì?

Cọc khoan nhồi là loại cọc được áp dụng trong việc thi công các công trình, chủ yếu là nhà cao tầng. Loại cọc này thường có tiết diện tròn và được tiến hành thiết kế bằng cách khoan tạo lỗ ở trong đất rồi lấp đầy bằng bê tông cốt thép.

Tiêu chuẩn thiết kế cọc khoan nhồi

Đồng thời, đây là phương án xây dựng cho các công trình với nền đất yếu. Khi thi công cần nắm rõ các phạm vi ứng dụng, đặc điểm cũng như tính an toàn của phương pháp sử dụng để có những lựa chọn phù hợp và chính xác.

Tiêu chuẩn để thiết kế cọc khoan nhồi

Thông thường, cọc được thiết kế sẽ mang tải trọng  lớn nên chất lượng của cọc cần phải được quan tâm. Khâu thi công bao gồm kỹ thuật, thiết bị và năng lực xử lý ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng. Một số tiêu chuẩn thiết kế cọc khoan nhồi cần lưu ý sau.

Về Phạm vi áp dụng

Cọc khoan  nhồi này được thi công bằng cách khoan tạo lỗ và đổ bê tông tại chỗ. Phương pháp này sẽ dùng thiết bị máy móc chuyên dụng và lấy đất ở vị trí cần khoan cọc lên, rồi bơm vào lỗ đó một loại dung dịch là Bentonite có tác dụng tạo màng để giữ được thành vách lỗ vừa tạo.

Các Yêu cầu chung

Việc Tính toán sức chịu tải của cọc khoan nhồi cần thực hiện theo trạng thái giới hạn của hai nhóm dưới đây, bao gồm:

  • Nhóm thứ nhất: Nhóm này bao gồm mức chịu tải của đất nền, độ bên của kết cấu cọc và sự ổn định của đất nền xung quanh cọc khi cọc phải chịu tải trọng ngang.
  • Nhóm thứ hai: Gồm độ lún của nền móng cọc của tải trọng thẳng gây ra, chuyển vị của cọc khoan nhồi, về sự hình thành và mở rộng vết nứt ở các kiện bê tông cốt thép của móng cọc.

Ngoài ra, đối với các công trình xây chen, cần để ý tới các  yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến người và công trình trong khu vực lân cận, đồng thời có các dự kiến về biện pháp xử lí phù hợp.

Dự tính về sức chịu tải của cọc

Thông thường, sức chịu tải của cọc gồm 2 thành phần là ma sát bên và sức chống dưới mũi cọc. Sức tải này sẽ được dự tính trên những kết quả từ thí nghiệm mẫu đất ở trong phòng hay từ việc khảo sát bằng thiết bị thí nghiệm ở hiện trường.

Tóm lại, cọc khoan nhồi tuần hoàn dung dịch là phương pháp có nhiều ưu điểm, xác định được chiều sâu cọc, đảm bảo sức chịu tải của đất nền sẽ tương đương với sức chịu tải vật liệu. Tuy nhiên, cần nắm đúng tiêu chuẩn thiết kế cọc khoan nhồi để đảm bảo có những giái pháp về nền móng hợp lý. Các kỹ sư cũng cần lưu ý những điều mà kienthucxaynha vừa nêu ở trên để phục vụ tốt cho công việc giám sát xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *